Indonesia đẩy mạnh công tác dự báo thiên tai

Nằm trên vành đai lửa Thái Bình Dương, Indonesia là một trong số các quốc gia thường xuyên hứng chịu các trận động đất và sóng thần. Trước thực trạng này, giới chức “quốc gia vạn đảo” đã quyết liệt triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó các thảm họa thiên nhiên, trong đó có việc đầu tư nhiều hơn cho công tác dự báo và giảm nhẹ thiên tai.

Chính phủ Indonesia mới đây đã quyết định phân bổ khoảng 1,1 tỷ USD từ ngân sách nhà nước năm 2019 cho công tác dự báo và giảm nhẹ thiên tai ở nước này, tăng gấp đôi so với năm 2018. Ngoài ra, Chính phủ cũng chuẩn bị cho cơ chế bảo hiểm thiên tai bằng cách tạo quỹ, nhằm giúp tăng tốc độ phục hồi của các khu vực bị ảnh hưởng. Quỹ này dự kiến được giải ngân trên cơ sở tính đến mức độ ảnh hưởng của thiên tai đối với mỗi khu vực. Ðể thực hiện hiệu quả các chương trình giảm nhẹ thiên tai, Chính phủ Indonesia đẩy mạnh học tập kinh nghiệm từ Philippines, nơi thường xuyên bị ảnh hưởng bởi các cơn bão lớn và các nước Mỹ la-tinh, khu vực thường gặp động đất.

Năm 2018, Indonesia phải hứng chịu những thảm họa động đất, sóng thần gây thiệt hại lớn về người và tài sản, trong đó nổi bật là đợt sóng thần do núi lửa phun trào ngày 22-12-2018 tại eo biển Sunda, cướp đi sinh mạng của hơn 2.300 người, làm hàng nghìn người bị thương và mất tích. Trận động đất mạnh kèm theo sóng thần xảy ra ngày 28-9-2018 tại đảo Sulawesi của nước này đã khiến thành phố Palu ở khu vực Trung Sulawesi gần như bị phá hủy hoàn toàn.

Cho đến nay, các nỗ lực tái thiết đất nước sau thảm họa thiên tai vẫn đang được giới chức Indonesia chú trọng thúc đẩy. Hiện Chính phủ Indonesia đang đẩy nhanh việc xây dựng các khu nhà ở tạm thời cho nạn nhân của trận động đất, sóng thần ở thành phố Palu. Phó Tổng thống nước này Jusuf Kalla cho biết, hơn 30% trong tổng số 12 nghìn căn nhà tạm trong kế hoạch xây dựng cho các nạn nhân thiên tai đã được hoàn thiện và bàn giao cho người dân. Quốc gia Ðông – Nam Á này cũng lên kế hoạch xây dựng một thành phố mới để thay thế thành phố Palu bị phá hủy và biến đổi hoàn toàn sau thảm họa động đất, sóng thần. Các cơ sở hạ tầng xã hội như trường học, bệnh viện… ở thành phố mới sẽ được hoàn thành trong vòng hai năm tới.

Sau khi xảy ra những trận động đất, sóng thần, gây thiệt hại lớn ở Indonesia thời gian qua, giới chuyên gia quốc tế đều khẳng định rằng, các cơ quan chính phủ và viện nghiên cứu cấp cao của Indonesia phải nỗ lực hết sức trong việc phát triển các hệ thống cảnh báo sớm sóng thần. Theo các chuyên gia, trong vụ sóng thần do núi lửa phun trào vào ngày 22-12-2018 vừa qua, mức thiệt hại về người và tài sản cho cộng đồng dân cư ven biển rất lớn bởi núi lửa A-nắc Cra-ca-toa nằm rất gần khu vực đông dân cư; núi lửa này lại đang trong giai đoạn “thức giấc” nên có thể kéo theo các đợt sạt lở ngầm trong lòng biển. Do đó, các cơ quan chức năng Indonesia cần tiến hành các cuộc khảo sát sóng âm để lập ra bản đồ đáy biển khu vực gần núi lửa, đưa ra những cảnh báo sớm nhất về thiên tai cho người dân. Người phát ngôn Cơ quan thảm họa quốc gia Indonesia Sutopo Purwo Nugroho cho biết, khoảng 13% số núi lửa trên thế giới nằm ở Indonesia, trong đó, một số núi lửa nằm dưới đáy biển và ở những hòn đảo nhỏ mà khi phun trào có thể gây sóng thần. Hiện tại, Indonesia mới vận hành hệ thống cảnh báo sớm sóng thần do động đất gây ra, trong khi hệ thống cảnh báo đối với những trường hợp sóng thần do núi lửa phun trào gây ra lại chưa được tính đến.

Những trận động đất, sóng thần vừa qua ở Indonesia đã đặt ra vấn đề cấp bách cho giới chuyên gia trong nước và quốc tế về việc làm sao để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác phòng, chống thiên tai, khi mà những thảm họa gây ra do các mảng kiến tạo Trái đất dường như ngày càng mất dần quy luật và gây khó khăn cho việc dự báo thiên tai. Cùng với nhiệm vụ tăng cường hiệu quả công tác dự báo, các bài học giúp nâng cao nhận thức của người dân đối với ứng phó thiên tai như diễn tập sơ tán, cứu hộ… cũng cần được chú trọng giáo dục.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn