Indonesia chật vật chống hoang tin sau thảm họa kép

Nhà chức trách Indonesia đang chật vật chống lại các hoang tin gieo rắc sự hoảng sợ cho cư dân trên đảo Sulawesi sau thảm họa kép động đất – sóng thần tấn công nơi này hồi tuần trước.

Theo báo Guardian, các thông tin sai sự thật, kể cả về một trận động đất dữ dội mới, mạnh tới 8,1 độ Richter sắp tấn công khu vực hay nguy cơ vỡ đập nước đang làm gia tăng nỗi sợ hãi ở vùng trung Sulawesi. Số trường hợp thiệt mạng ở nơi này vì động đất kéo theo sóng thần ngày 28/9 đã lên tới hơn 1.400 người và dự kiến sẽ còn tiếp tục tăng.

Indonesia chật vật chống hoang tin gây khiếp sợ
Số trường hợp tử vong vì động đất – sóng thần ở Sulawesi hiện đã lên tới 1.400 người. Ảnh: New Straits Times

Trong vài ngày trở lại đây, Bộ Thông tin và Truyền thông Indonesia đã phát đi 2 thông cáo báo chí nhằm vạch trần “các tin tức giả” hay hoang tin như cách người dân vẫn thường gọi.

Trong số các thông tin loan truyền được nhà chức trách xác nhận là “hoang tin”, đáng chú ý có các nội dung đồn thổi rằng thị trưởng thành phố Palu đã thiệt mạng trong thảm họa; Indonesia đã sắp xếp 3 chuyến bay miễn phí tới Palu cho gia đình các nạn nhân hay đập Bili Bili ở nam Sulawesi đã có các vết nứt và sắp bị vỡ.

Nhiều người thậm chí đăng tải những bức ảnh chụp các thi thể mà họ tuyên bố là các nạn nhân của thảm họa kép vừa qua. Song, thực tế, những bức ảnh này ghi lại hậu quả của những thiên tai khác.

Hoang tin hiện là một vấn đề nghiêm trọng ở Indonesia. Tuần trước, chính phủ nước này tuyên bố sẽ tổ chức họp báo hàng tuần, nhằm phanh phui các “tin tức giả” để giúp công chúng không bị lừa dối hay hoang mang, hoảng sợ một cách vô lí.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn