Indonesia ban bố tình trạng khẩn cấp 14 ngày đối phó với lũ lụt

Ảnh: THX/TTXVN

Số người thiệt mạng trong trận lũ quét tại tỉnh Papua, miền Đông Indonesia đã tăng lên 77 người, trong khi vẫn còn hàng chục người bị mất tích và rất nhiều người bị thương.

 

Theo số liệu mới nhất của Cơ quan thảm họa quốc gia Indonesia ngày 18/3, số người thiệt mạng trong trận lũ quét tại tỉnh Papua, miền Đông nước này đã tăng lên 77 người, trong khi vẫn còn hàng chục người bị mất tích và rất nhiều người bị thương.

Indonesia đã ban bố tình trạng khẩn cấp 14 ngày để đối phó với lũ lụt.

Những cơn mưa lớn là nguyên nhân gây ra tình trạng lũ quét và lở đất tại tỉnh Papua. Người phát ngôn Cơ quan thảm họa quốc gia Sutopo Purwo Nugroho cho biết số người thiệt mạng có thể tiếp tục tăng lên do hiện vẫn còn 43 người đang bị mất tích.

Lực lượng cứu hộ đang phải vật lộn với bùn đất, đất đá và cây đổ để tìm kiếm những người sống sót trong khi các nhân viên y tế chữa trị cho những người bị thương.

Quân đội Indonesia cho biết đã sơ tán 5.700 người khỏi khu vực bị lũ quét tàn phá nặng nề nhất. Hiện hơn 1.000 người tham gia cứu hộ tại khu vực bị ảnh hưởng.

Lũ lụt thường xảy ra vào mùa mưa của Indonesia, kéo dài từ tháng 10 năm trước cho tới tháng Tư năm sau. Hồi tháng Một vừa qua, ít nhất 70 người đã thiệt mạng khi lũ lụt và lở đất tấn công đảo Sulawesi.

Trong khi đó, giới chức Indonesia cùng ngày cho biết ít nhất ba du khách, bao gồm hai người nước ngoài, đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương do động đất gây ra tình trạng lở đất tại khu nghỉ dưỡng Tiu Kelep trên đảo Lombok thuộc tỉnh Tây Nusa Tenggara.

Indonesia ban bo tinh trang khan cap 14 ngay doi pho voi lu lut hinh anh 2Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại Bandung, tỉnh Tây Java, Indonesia, ngày 7/3. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hai du khách nước ngoài thiệt mạng là người Malaysia đi nghỉ dưỡng tại Lombok cùng với 38 người khác, trong khi nạn nhân còn lại là công dân Indonesia.

Theo giới chức địa phương, lở đất cũng làm 35 du khách bị mắc kẹt, trong đó có cả khách du lịch Malaysia và tất cả họ đã được đưa đến nơi an toàn. Ngoài ra còn 20 khách du lịch bị thương nặng và hàng chục người khác bị thương nhẹ.

Lombok đang tiến hành công cuộc tái thiết và phục hồi sau các trận động đất mạnh hồi năm ngoái tấn công đảo này và đảo Sumbawa ở Tây Nusa Tenggara, cướp đi sinh mạng của 555 người, làm hơn 1.300 người bị thương và gần 353.000 người phải đi sơ tán. Thiệt hại ước tính là 7.700 tỷ rupiah (528 triệu USD)./.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn