Huyện Kỳ Sơn, Nghệ An tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ

Kỳ Sơn là huyện bị thiệt hại nặng nề do hoàn lưu bão số 4. Sau gần 4 ngày bị cô lập, đến nay các hộ dân ở địa bàn các xã Mường Típ, Mường Ải, Tà Cạ… mới có thể dựng lại nhà cửa ổn định cuộc sống.

Căn nhà của vợ chồng anh Seo Bảo Ngưm ở xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn sau nhiều năm chắt chiu xây dựng, chỉ sau một đêm sạt lở, ngôi nhà đã gần như đổ sập hoàn toàn, tất cả vật dụng trong nhà đều bị chôn vùi dưới đống bùn. Không có nhà, lương thực bị ướt do mưa lũ, gia đình anh rơi vào cảnh túng thiếu hơn bao giờ hết. Anh Ngưm cho biết, gia đình không có chỗ để ở, nguồn nước sinh hoạt cũng thiếu do mưa lũ làm hỏng đường ống dẫn nước từ nguồn về.

3 xã Mường Ải, Mường Típ và Tà Cạ (Kỳ Sơn) là những xã bị thiệt hại nặng nề nhất của hoàn lưu bão số 4. Theo thống kê ban đầu, trên địa bàn 2 xã Mường Ải và Mường Típ mưa lũ đã làm 1 người chết, 1  người mất tích, 2 người bị thương; 5 ngôi nhà bị sập hoàn toàn; 25 nhà phải di chuyển tránh sạt lở; bùn đất sạt lở tràn vào 32 hộ gia đình; có 04 hộ gia đình với 12 nhân khẩu phải chuyển vào UBND xã ở.
Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn hỗ trợ mỳ tôm cho các hộ gia đình bị thiệt hại nặng. Ảnh: Hải Thượng
Trên tuyến đường giao thông qua địa bàn 3 xã có hơn 100 điểm sạt lở nghiêm trọng (chủ yếu Quốc lộ 7B và đường tuần tra biên giới). Ông La Văn Chánh – Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết: Muốn tiếp cận các xã, hiện nay chỉ có đi bộ bằng đường rừng, mà đi bộ thì phải ít nhất 4 – 5 ngày mới đến trung tâm xã.
Để giúp người dân nhanh chóng ổn định cuộc sống, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, Đồn Biên phòng Mường Típ đã huy động toàn bộ lực lượng, cùng với chính quyền địa phương giúp người dân vệ sinh môi trường, dọn dẹp nhà cửa ổn định cuộc sống; hỗ trợ thực phẩm, kinh phí cho các hộ gia đình bị thiệt hại nặng.
Trung tá Đậu Đình Thành – Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn cho biết: “Chúng tôi đã quán triệt và triển khai ngay tất cả các biện pháp phòng, chống bão lụt, giảm nhẹ thiên tai. Ngoài cử lực lượng giúp các nhà trường, người dân vệ sinh dọn dẹp môi trường, đơn vị đã hỗ trợ lương thực, thực phẩm như mỳ tôm, nước uống và tiền mặt ngay cho những gia đình bị thiệt hại nặng. Cử lực lượng quân y phối hợp với địa phương để nhanh chóng khám, chữa bệnh và phòng chống dịch bệnh ngay sau khi nước rút”.
Đất đá sạt lở làm hỏng đường ống dẫn nước của người dân: Ảnh: Hải Thượng
Điều khó khăn nhất và cũng cần nhất lúc này của các hộ dân miền núi huyện Kỳ Sơn là nguồn nước sinh hoạt, bởi hầu hết sông suối trên địa bàn đang đục ngàu do lũ. Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Keng Đu đã giúp người dân bản Huồi Phuôm 1 và Huồi Phuôm 2, xã Keng Đu sửa chữa đường ống dẫn nước sạch do nước lũ cuốn trôi.

Theo Thượng tá Nguyễn Xuân Sơn – Đồn trưởng Đồn Biên phòng Keng Đu, đã 3 ngày nay, do ảnh hưởng của mưa lũ người dân 2 bản, trụ sở xã cùng các cơ quan ban, ngành không có nước sạch để sinh hoạt. Nhằm giúp người dân nhanh chóng khắc phục hậu quả, đảm bảo nguồn nước sinh hoạt, đơn vị đã trực tiếp thuê bình hàn từ thị trấn Mường Xén cách địa phương gần 100km về để hàn những chỗ đường ống dẫn nước bị đứt, gãy; thay thế những đoạn ống không thể khắc phục.

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Keng Đu hàn lại những chỗ đường ống nước bị gãy. Ảnh: Hải Thượng

Đơn vị huy động lực lượng đi bộ 7 km đường rừng vận chuyển ống nước thay thế, đắp lại đập trữ nước đầu nguồn. Dự kiến hết ngày 22/8 người dân 2 bản Huồi Phuôm 1 và Huồi Phuôm 2 cùng trụ sở xã và các cơ quan ban ngành xã sẽ có nước sạch để sử dụng.

Ngoài huy động tất cả cán bộ, chiến sỹ các đơn vị khẩn trương phối hợp địa phương giúp nhân dân khắc phục hậu quả nặng nề của thiên tai, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã thành lập đoàn công tác trực tiếp lên Kỳ Sơn, bước đầu hỗ trợ 30 triệu đồng tiền mặt, hàng trăm thùng mỳ tôm, nước uống và quân y phối hợp trạm xá địa phương khám bệnh, cấp thuốc và vệ sinh môi trường giúp người dân.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn