Hướng dẫn chống nắng nóng cho vật nuôi

KTT – Thực hiện các biện pháp chống nắng, chống nóng kịp thời giúp bảo vệ đàn gia súc khỏe mạnh, không mắc bệnh.

Nắng nóng kèm nhiệt độ cao kéo dài suốt những ngày qua không chỉ khiến cuộc sống, sức khỏe con người bị ảnh hưởng mà còn tác động đến cả vật nuôi.

Đối với người chăn nuôi, trong điều kiện thời tiết nắng nóng khắc nghiệt, nếu không chủ động có những biện pháp chống nắng, chống nóng cho đàn gia súc, gia cầm có thể sẽ dẫn đến thiệt hại không nhỏ.

Đối với chuồng, trại chăn nuôi

Xây dựng chuồng trại: đảm bảo thoáng mát, và làm chuồng cao hơn mặt đất xung quanh 30-40cm có thể là dưới bóng của tán cây to hoặc xung quanh trồng cây xanh, hướng chuồng theo hướng Đông – Nam là tốt nhất, tránh gió Đông Bắc và ánh nắng chiếu trực tiếp vào chuồng nuôi. 

Mái chuồng: nên lợp bằng mái ngói, fibro xi măng hoặc mái lá, thiết kế mái chuồng để lưu thông không khí tốt hơn, mái hiên cách mặt đất tối thiểu 2m, có hệ thống cửa để thông gió.

Nền chuồng cao ráo, có độ dốc 1-2% để tránh đọng nước, đảm bảo thoát nước tốt, thường xuyên thu dọn, làm vệ sinh sạch sẽ các chất thải (phân, nước tiểu…) sẽ có tác dụng giảm sức nóng và khí độc từ các chất thải bốc lên.

Mật độ chuồng nuôi: giảm mật độ nuôi nhốt vật nuôi trong mùa hè, nắng nóng, đảm bảo thường xuyên có đủ nước mát cho gia súc uống, nên tắm chải cho gia súc 2-3 lần/ngày để làm giảm nhiệt cho cơ thể.

Lắp đặt hệ thống làm mát ở mát chuồng và bên trong chuồng nuôi.

Hình ảnh minh họa

Chế độ chăm sóc

-Tăng cường thức ăn xanh như rau, củ, quả tươi và các loại vitamin…, tăng cường chất đạm, giảm tinh bột, mỡ, đường trong khẩu phần ăn của vật nuôi.. Vào những đợt nắng nóng kéo dài, thực hiện chế độ chuyển bữa ăn, thức ăn tinh, thức ăn hỗn hợp thường cho ăn vào ban ngày chuyển sang cho ăn vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát trong ngày.

-Thường xuyên có đủ nước sạch và mát cho đàn vật nuôi uống, tốt nhất nên lắp hệ thống nước uống tự động để luôn cấp đủ nước sạch.

-Thực hiện thu gom phân và chất thải hàng ngày, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ để tránh lây lan bệnh tât.

– Giảm mật độ vật nuôi trong mùa nắng nóng, không nhốt quá nhiều vật nuôi trong cùng ô chuồng, đảm bảo mật độ nuôi nhốt đối với từng loại vật nuôi.

(t/h)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn