Huế: Mất mùa lạc vì nắng

KTT – Lạc và nhiều loại hoa màu khác do gặp nắng nóng kéo dài dẫn đến giảm năng suất, chất lượng, giá giảm.

Nắng nóng kéo dài suốt mấy tháng qua đã khiến cho người trồng lạc tại tỉnh TT-Huế bị thiệt hại lớn, trong đó thiệt hại nhiều nhất là người dân ở TX. Hương Trà, huyện Phong Điền.

Một hộ dân ở TX. Hương Trà cho biết, nắng hạn kéo dài, thiếu nước tưới đã làm thiệt hại hơn 1/3 diện tích cây thiệt hại, số còn lại đang tiến hành thu hoạch nhưng năng suất giảm nhiều. Ngoài ra, theo người trồng lạc, nắng nóng còn khiến hạt lạc bị khô lép, chất lượng giảm nên giá cũng giảm so với những năm trước.

Giá thấp, ít người mua nên nhiều hộ dân phải sử dụng làm thức ăn cho gia súc. Bên cạnh đó, lạc bị lép, hạt nhỏ gây nguy cơ thiếu giống cho vụ mới.

Cũng ở trong tình trạng tương tự là những hộ trồng lạc ở huyện Phong Điền.

Theo chia sẻ của người dân, nguyên nhân gây ra tình trạng lên là do thời tiết nắng nóng, khô hạn kéo dài, trời ít mưa, thiếu nguồn nước tưới.

Vụ đông xuân 2018 – 2019 toàn tỉnh TT – Huế trồng gần 3.000 ha lạc. Đối với hoa màu nói chung, lạc nói riêng thì chưa có hệ thống thủy lợi riêng, nông dân chỉ tận dụng kênh mương ở các vùng trồng lúa để tưới… Trong khi đó, trời không mưa dẫn đến nguồn nước dự trữ ở các kênh mương cạn kiệt.

(t/h)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn