Huế: Dân hoang mang vì biển “nuốt” nhà dân, “nuốt” luôn rừng phòng hộ

Tình trạng sạt lở, xâm thực bờ biển ở tỉnh Thừa Thiên – Huế đang diễn biến phức tạp, nghiêm trọng khiến cho nhiều người dân lo lắng, bất an. Ngoài ra, nhiều diện tích rừng phòng hộ ven biển cũng đang bị đe dọa và đang dần dần “biến mất”.

Mất ăn mất ngủ vì biển “nuốt” làng

Trong những năm trở lại đây, tình trạng sạt lở, xâm thực bờ biển ở tỉnh Thừa Thiên – Huế diễn ra phức tạp, nghiêm trọng ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều hộ dân ven biển và diện tích đất rừng phòng hộ ven biển cũng bị đe dọa.

Tường bao quanh của một khu du lịch ở xã Phú Thuận (huyện Phú Vang) bị sóng biển “nuốt” mất một đoạn.

Tình trạng xói lở nghiêm trọng xảy ra ở bờ biển xã Hải Dương (thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế) với chiều dài khoảng 2.000m, ảnh hưởng đến các cơ sở kinh doanh của người dân địa phương; hay ở bờ biển xã Vinh Hải (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế) có khoảng 500m bị sạt lở nghiêm trọng và đe dọa các khu nuôi trồng thủy sản, các công trình công cộng, khu dân cư.

Ngoài ra, hiện nay trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế còn nhiều vị trí khác bị sạt lở đặc biệt nguy hiểm cần xử lý gấp như: bờ biển đoạn qua xã Phú Diên, xã Phú Hải (huyện Phú Vang) và xã Quảng Ngạn (huyện Quảng Điền)…

Ông Nguyễn Tất (trú xã Hải Dương, thị xã Hương Trà) cho biết, sạt lở bờ biển bắt đầu diễn ra nghiêm trọng từ tháng 7/2019 và phá hủy nhiều diện tích đất, rừng phòng hộ ven biển cũng như huy hiếp nghiêm trọng tới đời sống của các hộ dân.

Ghi nhận của PV Infonet, tại bờ biển xã Phú Thuận (huyện Phú Vang) cho thấy, tình trạng sạt lở bờ biển xảy ra nhiều đoạn và lấn sâu vào đất liền sát nhà dân, rừng phòng hộ từ 5 đến 7 mét với chiều dài nguy hiểm là khoảng 400m, ảnh hưởng trực tiếp hàng trăn hộ dân.

Tình trạng sạt lở diễn ra nhanh, mức độ rất nghiêm trọng

Trao đổi với PV Infonet, ông Đặng Tiến Tùy – Chủ tịch UBND xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) cho biết, đường bờ biển địa phương dài 5,2 km, mới xây dựng đê kè được 1 km, còn các đoạn còn lại đang bị sạt lở, xâm thực nghiêm trọng.

Tình hình sạt lở diễn ra rất nhanh, mức độ rất nghiêm trọng trong năm 2019, ảnh hưởng trực tiếp đến đê kè phòng chống sạt lở, cuộc sống của người dân, nên chính quyền địa phương đã phải thực hiện trồng cây phân tán vào các vùng xung yếu để bảo vệ bờ biển.

Cũng theo lãnh đạo UBND xã Phú Thuận (huyện Phú Vang), hiện xã đã lên phương án di dời khoảng 12 hộ dân khỏi nơi nguy hiểm và khoảng 300 cây dương liễu phòng hộ có khả năng bị sóng xô ngã, cuốn trôi.

Theo Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên – Huế, các đợt thiên tai vừa qua đã làm sạt lở, xâm thực bờ biển tại 10 điểm trên toàn tỉnh, với chiều dài khoảng 30km đi qua các địa phương từ huyện Phong Điền đến huyện Phú Lộc, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sản xuất và sinh hoạt của các hộ dân.

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên – Huế đi kiểm tra điểm sạt lở bờ biển xã Hải Dương.

Trước tình trạng sạt lở bờ biển xảy ra nghiêm trọng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế Nguyễn Văn Phương đã đi kiểm tra các điểm sạt lở vào ngày 17/12 và yêu cầu các địa phương phải nắm chắc diễn biến, ứng phó kịp thời; đảm bảo tuyệt đối an toàn về người và tài sản của người dân, có phương án sơ tán kịp thời các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

*Những hình ảnh mới nhất PV Infonet ghi nhận tại bờ biển xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế):

Biển xâm thực đã lấn sâu vào khu rừng phòng hộ dù nước biển cách khá xa bờ.
Những cây dương còn chống chọi được và sống lẻ loi trên bãi cát trắng.
Nền nhà của người dân đã được di dời đã bị tiến sát và hàng cây phòng hộ.
Tình trạng sạt lở ngày càng diễn ra mạnh ở xã Phú Thuận (huyện Phú Vang).
Bờ biển bị sạt lở khá dài dọc bờ biển.
Những bao cát được người dân đắp để chặn sóng biển.
Ông Vẫn – một ngư dân địa phương vừa đan lưới vừa kể tình trạng bờ biển bị sạt lở trong những năm gần đây cho PV Infonet.
Những tảng xi măng, bao cát chắn nguy cơ bị cuốn ra biển. 
Những ngôi nhà tạm của người dân để kinh doanh cũng đang bị đe dọa.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn