Hong Kong chuẩn bị đón siêu bão mạnh nhất lịch sử thành phố

Mangkhut có thể là cơn bão mạnh nhất lịch sử từng đe dọa Hong Kong, được dự đoán có sức tàn phá tương đương siêu bão Hải Yến, khiến 6.300 người Philippines thiệt mạng, năm 2013.

Hôm 12/9, siêu bão Mangkhut mạnh cấp 5 đang trên đường tiến đến Philipinesvà sẽ di chuyển lên Đài Loan và Hong Kong cuối tuần này. Cơn bão tiếp tục tăng cấp trên đường di chuyển, theo South China Morning Post. Mangkhut có thể là cơn bão mạnh nhất lịch sử từng đe dọa Hong Kong, kể từ khi hệ thống ghi chép thời tiết hiện đại hoạt động.

Sáng nay 13/9, Đài Khí tượng Hong Kong hủy cảnh báo lốc xoáy, nhưng khẳng định tình hình thời tiết vẫn có thể xấu đi đến cuối tuần.

Đài Khí tượng cho biết chưa thể dự đoán siêu bão có trực tiếp đổ bộ thành phố hay không, nhưng chính quyền Hong Kong tuyên bố vẫn phải cảnh giác.

Hong Kong chuan bi don sieu bao manh nhat lich su thanh pho hinh anh 1
Mangkhut có thể là cơn bão mạnh nhất lịch sử từng đe dọa Hong Kong.  Ảnh: SCMP.

“Đại diện các văn phòng và cơ quan chuyên trách đã báo cáo kế hoạch dự phòng và kế hoạch đón bão, đặc biệt chú trọng phòng ngừa và đối phó với ngập lụt và dòng chảy bất thường trên biển, đồng thời lên kế hoạch khẩn cấp cho những khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng cao”, South China Morning Post dẫn thông báo từ chính quyền.

Chính quyền Hong Kong đã triệu tập một cuộc họp liên cơ quan nhằm thảo luận về cách đối phó siêu bão Mangkhut. Tên “Mangkhut” nghĩa là “quả măng cụt” trong tiếng Thái.

Cơn bão này được dự đoán sẽ tiến gần Hong Kong trong phạm vi 80 km.

“Nó có thể sẽ tiến rất gần Hong Kong”, quan chức cấp cao thuộc Đài Khí tượng Hong Kong Queenie Lam Ching Chi cho biết. “Cơn bão có sức gió mạnh, trong trường hợp không trực tiếp đổ bộ Hong Kong, đây vẫn là một mối nguy lớn”.

Ban điều hành sân bay Hong Kong khẳng định sẽ theo sát hướng di chuyển của bão Mangkhut và thường xuyên liên lạc với Đài Khí tượng, Cục Hàng không dân dụng và các cơ quan khác nhằm đối phó với khả năng cơn bão tàn phá sân bay, tương tự cách siêu bão Jebi phá hủy sân bay quốc tế Kansai ở Nhật Bản hồi tuần trước.

Hong Kong chuan bi don sieu bao manh nhat lich su thanh pho hinh anh 2
Mangkhut là cơn bão mạnh nhất từng đe dọa Philippines trong năm nay, được dự đoán mạnh tương đương siêu bão Hải Yến năm 2013. Ảnh: AP.

Tối 12/9, tâm bão của siêu bão Mangkhut nằm cách vùng đô thị Virac miền Bắc Philippines 1.100 km về phía đông. Bão di chuyển với tốc độ khoảng 22 km/h, với dải mây mưa rộng 900 km và sức gió mạnh đến 200 km/h.

Mangkhut là cơn bão mạnh nhất từng đe dọa Philippines trong năm nay và được dự đoán mạnh tương đương siêu bão Hải Yến từng khiến 6.300 người Philippines thiệt mạng năm 2013.

“Tôi phải nhấn mạnh là cơn bão này rất khác thường. Siêu bão Mangkhut phức tạp hơn (những cơn bão khác) vì khả năng gây sóng thần”, ông Manuel Mamba, Thống đốc tỉnh Cagayan, Philippines, cho biết.

Tại Đài Loan, các nhà khí tượng dự báo bão Mangkhut sẽ hoành hành ở khu vực phía nam và đông nam hòn đảo từ tối 14/9. Ông Lại Thanh Đức, người đứng đầu Hành pháp Viện Đài Loan, đã yêu cầu chính quyền các địa phương kích hoạt cơ chế ứng phó thiên tai để chuẩn bị cho cơn bão.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn