Hơn 90 triệu người Châu Á hít không khí bẩn mỗi ngày

KTT – Theo thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới , cứ 10 người thì 9 hít phải bầu không khí ô nhiễm. Hằng năm có tới 7 triệu ca trẻ sinh non tử vong vì nguyên nhân từ môi trường.

Ô nhiễm môi trường là một trong những vấn đề “nóng” trên toàn cầu được cả thế giới quan tâm. Trong vài năm trở lại đây cùng với tốc độ đô thị hóa, hiện đại hóa ô nhiễm môi trường lại càng gia tăng.

Theo số liệu được thống kê bởi Tổ chức Y tế Thế giới, năm 2018, ô nhiễm không khí khiến 7 triệu trẻ sinh non tử vong, trong đó có 1,5 triệu ca ở khu vực Nam và Đông Nam Á. Ở các thành phố lớn tại châu Á, cứ 10 người thì có 9 người phải hít thở bầu không khí ô nhiễm gây nguy hại đến sức khỏe nghiêm trọng.

Việt Nam là nước thứ 2 có mức độ ô nhiễm đáng báo động chỉ sau Indonesia. Trong đó, thủ đô Hà Nội đứng thứ hai danh sách các thành phố ô nhiễm nhất Đông Nam Á (sau Jakarta) và thứ 12 danh sách các thủ đô ô nhiễm nhất thế giới. Theo WHO, có hai loại ô nhiễm không khí là ô nhiễm không khí ngoài trời do khói bụi, rác thải và ô nhiễm không khí trong nhà do đốt cháy nhiên liệu.

Ô nhiễm không khí ở Việt Nam ở mức báo động (moitruongvadothi.vn)

Tuy nhiên, hầu hết người dân Nam và Đông Nam Á đều không nắm rõ được những nguyên nhân gây ra ô nhiễm không khí cũng như những hiểm họa về sức khỏe về lâu dài. Đây là nhận định được các nhà khoa học đưa ra trong báo cáo của tổ chức tư vấn y tế công cộng Vital Strategies công bố ngày 28/3. Nghiên cứu được phân tích dựa trên 500 nghìn bài báo về ô nhiễm môi trường tại 11 nước ở Nam Á trong khoảng thời gian từ năm 2015 đến 2018.

Khá nhiều người còn thờ ơ với vấn đề ô nhiễm không khí, chính vì vậy họ không che chắn cẩn thận khi đi ra đường. Số lượng người mắc các bệnh về hô hấp gia tăng qua các năm, đặc biệt là trẻ nhỏ. Ô nhiễm không khí là một trong những nguyên nhân giảm tuổi thọ của con người nhưng vẫn bị xem nhẹ.

(T/H)

 

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn