Hơn 9 triệu ca chết sớm mỗi năm là do ô nhiễm môi trường, đây là công bố “giật mình” của Liên Hợp Quốc

KTT – Ô nhiễm môi trường đang khiến loài người chết sớm hơn mỗi năm.

Theo báo cáo mới nhất về Triển vọng môi trường toàn cầu GEO (Global Environment Outlook) của Liên Hợp Quốc (LHQ), tình hình ô nhiễm môi trường trên Trái đất đang ngày càng trở nên trầm trọng. Theo số liệu của năm 2015, ít nhất 1/4 tổng số trường hợp chết sớm trên thế giới mỗi năm, xuất phát từ nguyên nhân môi trường, và con số này tương đương với 9 triệu ca.

Ô nhiễm nguồn nước

Thông báo rùng mình từ Liên Hợp Quốc: Hơn 9 triệu ca chết sớm trên thế giới là do ô nhiễm môi trường - Ảnh 2.

Cụ thể, có ít nhất 1,4 triệu người chết mỗi năm do không được tiếp cận với nguồn nước sạch. Họ buộc phải uống nước bẩn – đây chính là cơ nguồn lan truyền rất nhiều mầm bệnh khác nhau. Bi kịch hơn, đó lại đều là những bệnh dễ dàng phòng ngừa, như tiêu chảy, kiết lỵ hoặc thương hàn.

Tổ chức Y tế thế giới WHO cho biết hiện có khoảng 844 triệu người trên thế giới rơi vào cảnh thiếu thốn nước sạch. Tình hình này đang ngày càng trở nên nghiêm trọng trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến như hiện nay, khi dự tính đến năm 2025 sẽ có đến phân nửa dân số thế giới rơi vào hoàn cảnh đó.

Ô nhiễm không khí

Tuy nhiên, nghiêm trọng nhất vẫn là ô nhiễm không khí, khi mỗi năm có đến 6 – 7 triệu người tử vong vì nhân tố này. Và đó chỉ là ước tính sơ bộ, vì theo Viện nghiên cứu Max Planck, con số có thể lên tới 9 triệu người mỗi năm – nhiều hơn cả lượng người chết vì khói thuốc.

Chưa hết! LHQ cho rằng, con số này sẽ ngày càng tăng, do hệ quả của cơn ác mộng “khuẩn kháng thuốc” đang hoành hành. Hiện tại, khuẩn kháng thuốc đang được WHO liệt vào một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe và sự phát triển của xã hội toàn cầu. Nếu như xu hướng này tiếp tục, nó sẽ trở thành nguyên nhân gây chết người lớn nhất vào năm 2050.

Tóm lại, con người đang khiến hành tinh này trở nên kiệt quệ, khi tận dụng quá nhiều tài nguyên của nó. Để rồi khí hậu thay đổi, đất đai xói mòn, không khí ô nhiễm và nguồn nước thì ngày càng cạn kiệt.

“GEO cho chúng ta thấy tài nguyên Trái đất là có hạn. Thực sự là với nhiều người, họ chẳng còn được thấy ngày mai nữa nếu chúng ta không dừng lại,” – Joyce Msuya, Giám đốc điều hành của UN Environment cho biết.

Điều này đồng nghĩa, hãy hành động ngay bây giờ!

(tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn