Hơn 61 triệu người bị ảnh hưởng bởi hiện tượng thời tiết cực đoan trong năm 2018

KTT – Báo cáo mới nhất của Cơ quan giảm thiểu nguy cơ thảm họa của Liên hợp quốc (UNISDR) cho biết, trong năm 2018, các thảm họa thiên nhiên đã cướp đi sinh mạng của 10.373 người, trong đó thảm họa động đất và sóng thần chiếm phần lớn thiệt hại về người trong các thảm họa tự nhiên. Các hiện tượng thiên nhiên cực đoan gây ảnh hưởng tới cuộc sống của 61,7 triệu người trên thế giới.

Hơn 61 triệu người bị ảnh hưởng bởi hiện tượng thời tiết cực đoan trong năm 2018

Danh sách 10 nước bị ảnh hưởng nhất thế giới do thiên tai trong năm 2018 (ảnh: UN)

Tại cuộc họp báo ở trụ sở LHQ vào hôm qua, UNISDR cho biết năm 2018 ghi nhận có 281 hiện tượng thời tiết cực đoan và “Không phần nào trên trái đất này tránh khỏi vòng tác động của các hiện tượng thời tiết cực đoan”.

Năm 2018 là năm kỷ lục về các vụ cháy rừng, trong đó nước Mỹ hứng chịu các đợt cháy rừng bùng phát cướp đi sinh mạng của nhiều người nhất trong vòng một thế kỷ, Hy Lạp cũng hứng chịu tổn thất kỷ lục về người do cháy rừng (126 người thiệt mạng).

Đặc trách LHQ về Giảm thiểu nguy cơ thiên tai, bà Mami Mizutori nói, các hiện tượng thời tiết cực đoan như lũ lụt, hạn hán, bão và cháy rừng đã ảnh hưởng tới cuộc sống của 57,3 triệu người. Quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi thiên tai là Ấn Độ với 23,9 triệu người bị ảnh hưởng; tiếp theo là Philippines với gần 6,5 triệu người bị tác động, sau đó là Trung Quốc với 6,4 triệu người chịu hậu quả của các hiện tượng thời tiết cực đoan.

“Nếu chúng ta muốn giảm thiểu tổn thất do thiên tai gây ra, chúng ta phải cải thiện cách thức xử lý nguy cơ thảm họa”, bà Mizutori nhấn mạnh.

Quốc gia có số người thiệt mạng do thảm họa thiên nhiên nhiều nhất trong năm 2018 là Indonesia với 4.535 người; đứng thứ hai là Ấn Độ (1.388 người); Guatemala (427 người); Nhật Bản (419 người) và Trung Quốc (341 người).

LHQ cảnh báo đã gần hết thời gian để hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C hoặc 2 độC.

“Chúng ta phải chủ động với thích ứng với biến đổi khí hậu để giảm thiểu các nguy cơ thảm họa tới các thành phố của chúng ta, tránh tạo ra những nguy cơ mới bằng việc sử dụng đất hợp lý hơn, có các quy định về quy hoạch và bộ luật xây dựng mạnh mẽ hơn, bảo vệ hệ thống sinh thái, giảm đói nghèo và thực hiện các biện pháp giảm nguy cơ nước biển dâng”, bà Mitzutori kêu gọi.

(Tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn