Hơn 300 ngôi nhà bị thiệt hại nặng do giông lốc “tấn công” ở Tuyên Quang

KTT – Rạng sáng ngày 18/2 trận mưa như trút nước kèm theo gió giật mạnh đã khiến hàng trăm ngôi nhà của các hộ dân trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang bị hư hỏng nặng. Không những thế trận giông lốc cũng gây thiệt hại trực tiếp đến cánh đồng hoa màu của nhiều hộ dân.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao nên các khu vực trên địa bàn tỉnh đã có mưa vừa và giông, lượng mưa phổ biến từ 10 – 30mm. Riêng khu vực thành phố Tuyên Quang có mưa to (67mm) kèm gió giật mạnh. Đặc biệt, tốc độ gió giật đo được vào lúc 21 giờ 40 phút ngày 17/2 đạt 26m/s.

Thông tin được ghi nhận tại huyện Na Hang, mưa lớn kèm giông lốc xảy ra trên diện rộng đã làm tốc mái 105 nhà dân và tám điểm trường, trong đó có hai điểm trường ở xã Thượng Nông bị tốc mái hoàn toàn. Lốc xoáy cũng khiến cho nhiều cây xanh lớn trên các tuyến đường bị bật gốc, đổ ngã. Không những thế nhiều diện tích cây lâm nghiệp, hoa màu bị thiệt hại, nhiều tàu thuyền, lồng bè nuôi cá của người dân bị ảnh hưởng trực tiếp. Đến 10h ngày 18/2 đường dây điện bị đứt trên toàn huyện Na Hang mới được khắc phục.

Trận mưa giông xảy ra quá bất ngờ khiến nhiều hộ dân không kịp xoay sở, chưa kịp có những biện pháp phòng chống giảm thiểu thiệt hại. Theo thông tin được đưa ra bởi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Tuyên Quang cho biết, mưa giông đã gây thiệt hại tại thành phố Tuyên Quang và các huyện Chiêm Hóa (ba xã bị ảnh hưởng), Na Hang (10 xã bị ảnh hưởng), Lâm Bình (bảy xã bị ảnh hưởng), Hàm Yên (ba xã bị ảnh hưởng).

Rất may là không có thiệt hại về tính mạng con người, tuy nhiên cơn giông lốc lớn khiến hơn 300 ngôi nhà của các hộ dân bị tốc mái, trường học bị hư hại, cột điện bị gãy gây mất điện. Mưa giông cũng khiến 0,6 ha cam đang vào mùa bị thiệt hại, 12 tấn cam bị rụng ảnh hưởng đến kinh tế của các hộ dân.

Hiện tại các cơ quan chức năng, phối hợp cùng chính quyền các huyện, xã đã xuống kiểm tra, khắc phục sự cố.

Ảnh: TTXVN

(Tổng hợp)

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn