Hơn 3.000 ha rừng tại Cà Mau ở mức dự báo cháy cấp cực kỳ nguy hiểm

Chi cục kiểm lâm Cà Mau cho biết, trên địa bàn tỉnh có hơn 42.000 ha rừng tràm và rừng tại các cụm đảo đang có nguy cơ cháy do ảnh hưởng của khô hạn.

Cụ thể, hơn 3.000 ha rừng được dự báo cháy ở cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm); hơn 13.000 ha ở cấp IV (cấp nguy hiểm) và hơn 20.000 ha rừng cảnh báo cháy ở cấp II, III.

ca mau: hon 3.000 ha rung o muc du bao chay cap cuc ky nguy hiem hinh 1
Công tác tuần tra, kiểm soát đang được ngành chức năng tỉnh Cà Mau tăng cường.

Diện tích rừng được cảnh báo cháy cao tập trung ở các xã Khánh An, Khánh Lâm, Khánh Thuận và Nguyễn Phích của huyện U Minh. Trong đó, một phần diện tích nằm trong lâm phần Vườn Quốc gia U Minh hạ.

Ông Lê Thanh Dũng, Phó Giám đốc Vườn Quốc gia U Minh hạ cho biết, năm nay hạn hán khắc nghiệt, hiện hơn 8.500 ha rừng của đơn vị đều đạt mức báo cháy cấp  III. Vườn Quốc gia đã phối hợp với các lực lượng liên quan triển khai các phương án phòng cháy chữa cháy, các công tác tuần tra, kiểm soát cũng đang được tăng cường.

“Trước tình hình dự báo cháy tăng cao, đơn vị đã bố trí các tổ máy bơm xuống các địa bàn trọng điểm; các chốt trạm tiến hành trực canh lửa phòng cháy chữa cháy 24/24. Hằng ngày lực lượng của đơn vị cũng tiến hành tăng cường tuần tra kiểm soát ở những khu vực trọng điểm ngăn chặn hành vi vào rừng trái phép. Chúng tôi đặc biệt lưu ý những người vào rừng trái phép bắt ong, rất dễ gây cháy rừng”.

ca mau: hon 3.000 ha rung o muc du bao chay cap cuc ky nguy hiem hinh 2
Diễn tập phòng cháy chữa cháy trong Vườn Quốc gia U Minh hạ.

Ngoài Vườn Quốc gia U Minh hạ, các đơn vị chủ rừng khác trên địa bàn tỉnh Cà Mau cũng đang tăng cường lực lượng, phương tiện để đảm bảo kịp thời xử lý khi xảy ra cháy. Các phương án phòng cháy cũng đã và đang được triển khai đến từng hộ dân, trong đó, có việc nghiêm cấm hầm than, đốt cây cối trên đất sản xuất trong và ven rừng ở mùa khô này.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn