Hơn 200ha mận của nông dân Sơn La rụng tan tác sau trận mưa đá lúc rạng sáng

Rạng sáng nay (11/4), tại xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La xảy ra mưa đá khiến 234ha mận tam hoa đang cho thu hoạch rụng đầy gốc.

Trưa 11/4, trả lời PV VTC News, ông Cà Văn Danh, Chủ tịch UBND xã Chiềng Cọ, cho biết trận mưa đá kéo dài khoảng 20 phút trút xuống địa phương khiến hầu hết các vườn bị rụng 60-70% quả.

“Xã đã chỉ đạo các cán bộ đi các bản để thống kê thiệt hại. Thống kê ban đầu có khoảng 234 ha diện tích trồng mận bị thiệt hại với khoảng 355 tấn quả bị rụng”, ông Danh nói.

Hơn 200ha mận của nông dân Sơn La rụng tan tác sau trận mưa đá lúc rạng sáng - 1
Mận rụng như trải thảm sau trận mưa đá trút xuống xã Chiềng Cọ, TP Sơn La. (Ảnh: Lù Văn Thủy)

Lãnh đạo UBND xã Chiềng Cọ cho biết thêm, những viên mưa đá to bằng cái chén trút xuống nên gây ra thiệt hại lớn cho người trồng mận. Người dân vốn đang khó khăn do dịch COVID-19, giờ lại càng lao đao bởi thiên tai.

Được biết, sáng cùng ngày, mưa đá cũng xảy ra tại xã Bon Phặng, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La.

Hơn 200ha mận của nông dân Sơn La rụng tan tác sau trận mưa đá lúc rạng sáng - 2
Mưa đá ở huyện Thuận Châu.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh ở phía Bắc vẫn đang di chuyển xuống phía Nam.

Dự báo, khoảng chiều nay, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi phía Bắc. Tối và đêm nay, không khí lạnh ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ;  gần sáng và ngày mai ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ và phía Tây Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ.

Từ chiều nay, các tỉnh vùng núi phía Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ đêm nay, mưa dông mở rộng ra các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Từ đêm nay, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 15-18 độ C, vùng núi có nơi dưới 14 độ.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn