Hơn 1.000 hộ dân Quảng Ninh phải dùng “nước bẩn” để sinh hoạt

KTT – Hơn 1.000 hộ dân tại các xã Lê Lợi, Thống Nhất, huyện Hoành Bồ (Quảng Ninh) phải sử dụng nguồn nước không đảm bảo để sinh hoạt. Nguồn nước bị nhiễm phèn, chuyển màu vàng đục bốc mùi hôi tanh khiến người dân lâm vào tình trạng “khát nước sạch”.

 

Thực trạng người dân phải sử dụng nguồn nước không đảm bảo đã xảy ra nhiều năm nay. Lo sợ nguồn nước ô nhiễm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân. Hơn 1.000 hộ dân tại các xã Lê Lợi, Thống Nhất, huyện Hoành Bồ đang phải dùng nguồn nước sinh hoạt lấy từ giếng khoan không đảm bảo vệ sinh.

Ông Bùi Vĩnh Chuyên, một người dân xã Lê Lợi, huyện Hoành Bồ (Quảng Ninh), cho biết: “Hàng chục năm nay, nhà tôi dùng nước sinh hoạt từ giếng khoan. Thế nhưng khoảng 1 năm trở lại đây, nước không còn trong, mỗi lần múc lên đổ ra toàn thấy vẩn đục. Thậm chí, tôi bị bệnh ngoài da, nấm đầu, đi khám bác sĩ nói do dùng nước nhiễm bẩn”.

Tình trạng này xảy ra với rất nhiều hộ dân trên địa bàn, khiến cho người dân phải đi mua nước ở các xã, thị trấn lân cận hoặc đầu tư hệ thống bể lọc, bình lọc với chi phí lên đến hàng trăm triệu đồng mỗi hộ. Bể lọc với nhiều lớp cát, sỏi, than hoạt tính… nhưng nước vẫn tanh hôi, dù nhìn bằng mắt thường có vẻ trong hơn. Nhiều trẻ nhỏ bị nhiễm bệnh do nhà không có điều kiện để mua nước hay bình lọc.

Việc “khát” nước sạch kể trên đã được các hộ dân nhiều lần kiến nghị trong các cuộc tiếp xúc cử tri. Tuy nhiên, do kinh phí xây dựng nhà máy nước sạch quá lớn nên các địa phương vẫn chưa thể triển khai. Đây là một vấn đề cấp thiết cần được giải quyết đề nghị ủy UBND tỉnh Quảng Ninh thông qua việc triển khai đầu tư hệ thống nước sạch đến các xã Thống Nhất, Lê Lợi.

(T/H)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn