Hội thảo phòng chống, giảm thiểu thiên tai ở cấp địa phương diễn ra tại Hà Nội

KTT – Ngày 6-3/2019, đã diễn ra “Hội thảo về tăng cường triển khai Khung hành động Sendai ― Lập kế hoạch phòng chống thiên tai (DRR) cấp địa phương” tại Hà Nội. Đây là một trong những sự kiện quan trọng đề ra những phương pháp mới, góp phần giảm thiểu thiên tai tối đa.

Trước tình hình thiên tai đang xu hướng nghiêm trọng, cực đoan dưới tác động của biến đổi khí hậu, ở một số địa phương có địa hình đặc biệt đã phải hứng chịu nhiều thiệt hại do các hiểm họa thiên nhiên gây ra. Để giảm thiểu những hệ lụy này xuống mức tối đa có thể, Tổng cục Phòng chống Thiên tai Việt Nam (VNDMA) thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (MARD) đã phối hợp cùng Văn phòng Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam tổ chức Hội thảo diễn ra tại Hà Nội.

Hội nghị đã thu hút khoảng 150 người tham gia, bao gồm những cán bộ phụ trách xây dựng kế hoạch giảm thiểu thiên tai của 63 tỉnh thành trên cả nước. Ngoài ra còn có các cán bộ thuộc Ban chỉ đạo Trung Ương về phòng chống thiên tai. Đặc biệt có sự tham gia của ông Kenichiro Tachi – Chuyên gia JICA, Cố vấn về Quản lý Thủy lợi và Phòng chống thiên tai.

Ông Trần Quang Hoài lãnh đạo Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai đã có lời phát biểu tại Hội nghị.

Hàng năm, các thiên tai như bão, hạn hán và lũ lụt tác động đến hàng triệu con người, an ninh lương thực và gây ra tổn thất kinh tế không hề nhỏ. Người nghèo và các cộng đồng nông thôn thường xuyên gánh chịu thiên tai là những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Hiện nay một số tỉnh thành vẫn chưa xây dựng được kế hoạch giảm nhẹ rủi ro thiên tai một cách có hiệu quả, để có thể đóng góp giải quyết vấn đề cấp bách này.

ông Kenichiro Tachi – Chuyên gia JICA, Cố vấn về Quản lý Thủy lợi và Phòng chống thiên tai (DRR) chủ tọa Hội thảo

Nguyên nhân được xác định, do sự thiếu hụt về nguồn nhân lực và ngân sách, sự thiếu hiểu biết về mục tiêu và ý nghĩa của việc xây dựng kế hoạch giảm nhẹ rủi ro thiên tai tại địa phương, cũng như việc không đủ kiến thức và kinh nghiệm về các phương pháp để xây dựng kế hoạch một cách hiệu quả.

Chính vì vậy Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng Việt Nam giúp đỡ xây dựng kế hoạch giảm nhẹ rủi ro thiên tai tại Việt Nam. Trước đó JJCA đã cùng với các cơ quan, tổ chức Việt Nam triển khai giải quyết vấn đề cấp bách này bằng các dự án đã được hành động, cụ thể như “Dự án Xây dựng Xã hội Thích ứng với Thiên tai” Giai đoạn 1 & 2, từ 2009 đến 2016. Trong tương lai tổ chức này sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đẩy mạnh công tác giảm nhẹ hậu quả do thiên tai gây ra.

Thanh Hương 

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn