Hoang mạc Atacama nơi khô cằn nhất thế giới ngập trong biển nước sau mưa lớn

KTT – Trận mưa lớn đã khiến hoang mạc Atacama nơi khô cằn nhất thế giới bỗng chốc ngập trong biển nước. Những trận mưa xối xả như trút nước xuống gây ngập lụt trên diện rộng phá hủy cảnh quan, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của những người dân sinh sống quanh vùng này.

Atacama là một sa mạc có diện tích 181.300 km2, độ cao 3.200 m so với mực nước biển. Thật khó có thể tin nổi một nơi được biết tới là sa mạc khô cằn nhất trên Trái Đất bỗng chốc lại rơi vào cảnh ngập lụt.

Những cơn mưa như trút nước trên dãy núi Andes ở phía Bắc Chile, khiến lòng sông khô hạn bỗng chốc thành dòng nước chảy xiết gây ngập lụt trên diện rộng. Thiên tai đã khiến nhiều nhà cửa, hệ thống giao thông đường xá bị của người dân quanh vùng bị tàn phá nặng nề. Cuộc sống an sinh của người dân nơi đây gặp khó khăn nghiêm trọng khi rơi vào cảnh thiếu nước sạch và thực phẩm.

Ảnh chụp trên cao cảnh TP Antofagasta – Bắc Chile, lũ lụt đã tàn phá nghiêm trọng nơi đây. Ảnh hưởng trầm trọng đến cuộc sống người dân.

Theo thông tin được đưa ra bởi Văn phòng Khẩn cấp Quốc gia Chile được đưa ra ngày9-2 cho biết: Lũ lụt khiến 6 người thiệt mạng và gần 100 ngôi nhà bị phá hủy. Cảnh báo mưa lớn cũng đã được đưa ra tại TP Arica, Parinacota và Tarapaca. Ngoài thương vong, khoảng 37.000 người tại thị trấn Calama phải sống trong cảnh không có nước sạch trong 4 ngày.

Trái ngược với tình trạng này, ở phía Nam Chile đang xảy ra tình trạng nắng nóng kinh hoàng. Điều này kéo theo hệ lụy là hàng nghìn ha rừng bị thiêu cháy, kể cả khu rừng ẩm ướt nhất. Tới nay con số đám cháy được thống kê là hơn 600 đám cháy, 9.500 ha rừng đã bị thiêu rụi.

Trực thăng đang dập tắt đám cháy một khu rừng ở Santo Domingo – Chile, hôm 5-1.

Trước tình trạng này chính phủ Chile đã phải ban bố tình trạng “thảm họa” ở một số khu vực. Tình trạng thời tiết cực đoan đang diễn ra tại Chile cho thấy tình hình biến đổi khí hậu trên thế giới đang ở mức báo động.

(T/H)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn