Hồ nước kỳ lạ du khách phải đeo mặt nạ, mặc quần áo bảo hộ khi tới đây tham quan

KTT – Có một hồ nước rất đặc biệt tại Semey, Kazakhstan, hồ nước này có chứa lượng phóng xạ gấp 100 lần cho phép. Tuy nhiên điểm đến này vẫn thu hút khá nhiều du khách đến tham quan. Nếu bạn muốn tới đây bạn phải trang bị kỹ lưỡng các dụng cụ bảo hộ bao gồm mặt nạ, quần áo chuyên dụng.

Hồ Chagan nằm trong chương trình thử nghiệm tiềm năng ứng dụng công nghệ hạt nhân cho những hoạt động như làm kênh đào, hồ chứa, khoan dầu, hay di chuyển một khối lượng đất lớn.

Hồ nước nhiễm chất phóng xạ gấp 100 lần cho phép

Một thiết bị được đặt trong hố sâu 178m dưới lòng sông Chagan. Khi thiết bị phát nổ, một hố rộng 400m và sâu 100m hình thành. Sau đó, người ta đào kênh để dẫn nước vào hồ. Như vậy đây là một hồ nước nhân tạo được tạo thành bằng một cách khá đặc biệt, không quá tốn sức.

Boongke gần hồ, di tích của trung tâm điều khiển

Nước ở hồ Chagan bị nhiễm xạ và có mức phóng xạ cao gấp 100 lần mức cho phép. Nơi này không có cá, động vật hoang dã hay chim chóc sinh sống. Mặt nước bốc mùi khó chịu. Du khách không được phép chạm vào nước hồ hay xuống bơi ở đây. Để ngăn chặn dòng nước nhiễm phóng xạ, ở phía nam người ta đã đắp một dải đất nhỏ ngăn cách.

Hồ Chagan đã trở thành một điểm du lịch hút khách với tên gọi Hồ Nguyên Tử. Tuy nhiên, du khách phải mặc quần áo bảo hộ và mặt nạ trước khi tới tham quan.

(T/H)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn