Hố khổng lồ nơi NASA săn sự sống ngoài trái đất

Sự sống ngoài hành tinh nơi hố bí ẩn rộng 45 km này có thể hình thành cùng lúc hoặc chỉ sau trái đất một chút.

Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) vừa công bố chi tiết kế hoạch thăm dò Sao Hỏa mới với mục tiêu là vùng đồng bằng cổ xưa nằm lọt thỏm trong cái hố khổng lồ mang tên Jezero Crater.

Đó là một khu vực hình tròn có đường kính 45 km mà các bằng chứng cho thấy từng sở hữu một cảnh quan tuyệt đẹp với hồ nước sâu và các điều kiện tuyệt vời cho sự sống.

Hố khổng lồ nơi NASA săn sự sống ngoài trái đất - Ảnh 1.

Jezero Crater nhìn từ xa. Hố này có đường kính tới 45 km – ảnh: NASA

Ông Thomas Zurbuchen, Phó giám đốc điều hành của NASA, cho biết Jezero Crater cũng là điểm hạ cánh dự định của thiết bị thăm dò trị giá 2,5 tỉ USD mang tên Mars 2020 (một dạng xe robot giống như thiết bị trước đó của NASA nhưng tối tân hơn).

Hố khổng lồ nơi NASA săn sự sống ngoài trái đất - Ảnh 2.

Ảnh: NASA

Hố khổng lồ nơi NASA săn sự sống ngoài trái đất - Ảnh 3.

Một góc của Jezero Crater còn dấu tích của con sông cổ đại – ảnh: NASA

“Jezero Crater phong phú về mặt địa chất, địa hình đạt 3,6 tỉ năm tuổi, có khả năng trả lời các câu hỏi quan trọng trong tiến hóa hành tinh và sinh vật học vũ trụ. Lấy mẫu từ khu vực này sẽ có thể làm thay đổi cách chúng ta nghĩ về sao Hỏa và khả năng chứa đựng sự sống” – ông Zurbuchen nói.

Hố khổng lồ nơi NASA săn sự sống ngoài trái đất - Ảnh 4.

Bản đồ khu vực nơi NASA tin rằng có những hồ nước cổ đại – ảnh: NASA

Hố khổng lồ nơi NASA săn sự sống ngoài trái đất - Ảnh 5.

Địa hình Jezero Crater – ảnh: NASA

Các nhà khoa học tin rằng sự sống có thể đã phát triển dưới dạng vi khuẩn tại Jezero Crater vào khoảng 3,5-3,9 tỉ năm trước, tức có thể tương đương hoặc chỉ sau một chút so với thời điểm trái đất bắt đầu có sự sống.

Các dấu hiệu carbon cổ xưa nhất cho thấy trái đất có thể phát sinh sự sống từ khoản 4,1 tỉ năm nhưng vi sinh vật lâu đời nhất được tìm thấy chỉ khoảng 3,4 tỉ năm tuổi.

Hố khổng lồ nơi NASA săn sự sống ngoài trái đất - Ảnh 6.

Chiến binh săn sự sống ngoài trái đất sắp được NASA đưa lên Sao Hỏa – ảnh: NASA

Hố khổng lồ nơi NASA săn sự sống ngoài trái đất - Ảnh 7.

Ảnh: NASA

Trước khi Sao Hỏa trở nên khô cằn, Jezero từng là một vùng đồng bằng rộng lớn với các con sông chảy vào và sở hữu một hồ nước sâu đến 500 mét.

Trước đó ít ngày, Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) và Cơ quan Vũ trụ Roscosmos (Nga) cũng công bố một kế hoạch phối hợp mang tên ExoMars 2020, hướng đến một miền đất huyền thoại khác của Sao Hỏa là Oxia Planum, nơi các dữ liệu của họ cho thấy có thể tồn tại sự sống ngoài trái đất hoặc ít nhất đã từng.

Hai nhóm nghiên cứu đều dự định phóng chiến binh thăm dò của mình lên vũ trụ vào năm 2020 và hạ cánh vào đầu năm 2021.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn