Hố đen thực sự trông ra sao?

KTT – Những mô phỏng mới đây cho thấy, khí gas bao quanh hố đen siêu khủng tỏa ra từ bên trên và bên dưới chiếc đĩa trông giống như một pháo đài nước ba chiều.

Từ lâu, giới khoa học cho rằng, các vòng tròn khí gas quanh những hố đen hoạt động sẽ giống như một chiếc bánh rán. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu dự án này cho biết, thực tế phức tạp hơn nhiều.

Các mô phỏng và quan sát từ máy quan sát Atacama Large Millimeter/submillimetre Array (ALMA) cho thấy, hình dạng chiếc “bánh rán” đó thực chất với cấu trúc động sẽ được tạo ra trong trường hợp cả ba thành phần khí lưu thông liên tục.

Để đưa ra kết quả như trên, những nhà nghiên cứu tới từ Đài quan sát thiên văn quốc gia Nhật Bản (NAOJI) đã quan sát một hố đen siêu khổng lồ tại trung tâm dải ngân hà Ciricinus, cách Trái đất khoảng 14 triệu năm ánh sáng.

Họ tiến hành so sánh nó với một mô hình mô phỏng từ siêu máy tính khí Cray XC30 ATERUI đang cuốn vào một hố đen.

Phát hiện của họ đi ngược lại quan điểm thông thường rằng khí rơi vào hố đen tích tụ quanh nó để tạo thành một cấu trúc hình bánh rán.

Theo nhóm nghiên cứu, đó là một quy trình gồm ba bước. Đầu tiên, khí lạnh hình thành một chiếc đĩa gần mặt phẳng quay, nóng lên cho tới khi các phân tử vỡ ra.

Một số phân tử sẽ bị cuốn xuống bên trên và bên dưới chiếc đĩa đó. Sau cùng, các phân tử rơi xuống để tạo thành một cấu trúc giống đài phun nước.

Thanh Nga (dịch)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn