Hình ảnh ‘gây sốc’ của thiên thể xa nhất từng được thăm dò

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) vừa nhận được hình ảnh mới của Ultima Thule, vật thể xa nhất mà tàu vũ trụ của loài người từng bay qua, và bề ngoài của nó hoàn toàn gây bất ngờ.

NASA vừa thu được hình ảnh cuối cùng và ngắn ngủi của vật thể bí ẩn trong lúc tàu New Horizons lướt qua đối tượng với vận tốc 50.000 km/giờ vào dịp năm mới.

Các đoạn hình ảnh nhanh chóng được ghi lại trong gần 10 phút sau khi tàu vũ trụ đạt ở khoảng cách gần nhất với Ultima Thule khi thiên thể đang ở cách Trái đất 6,43 tỉ km.

Đây là đợt gửi thông tin mới nhất từ New Horizons sau hơn 1 tháng kể từ thời điểm tiếp cận, theo Space.com hôm 11.2.

Hình ảnh do máy tính phân tích  /// NASA

Hình ảnh do máy tính phân tích. NASA

Và các nhà nghiên cứu Trái đất đã không thất vọng. Thông qua camera trên tàu, họ chứng kiến một hình ảnh chưa bao giờ tưởng tượng đến.

Hình ảnh

Ultima Thule thuộc vành đai tiểu hành tinh Kuiper nằm ngoài sao Hải Vương tinh. NASA
Theo đó, phần lớn hơn của thiên thể, tức “Ultima”, đường kính 19 km, có hình bẹt, giống như một chiếc bánh kếp khổng lồ, còn đoạn nhỏ hơn, tức “Thule”, 14 km, trông như một quả óc chó gồ ghề.
Trưởng nhóm nghiên cứu sứ mệnh, tiến sĩ Alan Stern cho hay dữ liệu mới thậm chí còn khiến họ tò mò hơn về cấu trúc đặc biệt này, và đưa ra một câu đố khó giải. “Không hiểu bằng cách nào một vật thể trong vũ trụ lại có thể tạo được hình dáng như thế”, tiến sĩ Stern thắc mắc.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn