Hiện tượng sét núi lửa trên đỉnh Taal ‘thức giấc’ sau 40 năm

Núi lửa Taal ở tỉnh Batangasm lân cận thủ đô Manila (Philippines) ngày 12/1 đã phun một cột tro bụi cao 1 km, kèm theo hiện tượng sét đánh trên đỉnh hiếm có, báo hiệu một đợt phun trào nguy hiểm trong nhiều tuần.

Chú thích ảnh
Cột khói cao 1km từ ngọn núi lửa Taal sắp thức giấc. Ảnh: RT

Sét đánh trên miệng núi lửa là sự phóng điện trong khí quyển gây ra bởi một vụ phun trào núi lửa. Sét núi lửa có thể xảy ra hoàn toàn độc lập với bất kỳ tương tác khí tượng nào. Sét núi lửa thường phát sinh từ tro, các mảnh đá và các hạt địa chất ejecta tạo ra tĩnh điện trong miệng núi lửa.

Theo kênh RT, trong một thông báo mới nhất, Viện Nghiên cứu núi lửa và động đất Philippines (Phivolcs) đã nâng mức cảnh báo đối với các khu vực gần núi lửa từ mức 1 lên mức 4 (có nguy cơ báo động một vụ phun trào nguy hiểm sắp xảy ra) trong thang cảnh báo gồm 5 mức.

Phivolcs cũng kêu gọi triển khai sơ tán người dân sống ở khu vực gần núi lửa, với khoảng 8.000 người dân địa phương bị ảnh hưởng. Giới chức lo ngại nguy cơ một vụ nổ hơi nước bất ngờ xảy ra, cũng như nồng độ cao các khí độc hại thoát ra từ núi lửa. Hoạt động phun trào của núi lửa Taal cũng đã khiến các hoạt động ở sân bay Quốc tế Ninoy Aquino ở thủ đô Manila bị tạm thời đình chỉ.

Chú thích ảnh
Giới chức Philippines kêu gọi triển khai sơ tán người dân sống ở khu vực gần núi lửa, với khoảng 8.000 người dân địa phương bị ảnh hưởng. Ảnh: AP
Chú thích ảnh
Mức cảnh báo về ngọn núi lửa Taal lên cấp độ 4. Ảnh: AP
Chú thích ảnh

Taal là núi lửa hoạt động mạnh thứ hai tại Philippines với 33 vụ phun trào trong lịch sử. Lần phun trào nguy hiểm gần đây nhất của ngọn núi này là năm 1977. 

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn