Hiện tượng nắng nóng đổ lửa giữa mùa thu có gì bất thường?

Liên tục trong tuần qua, nền nhiệt độ khu vực Bắc Bộ vẫn phổ biến lên tới 32 độ C – mức nhiệt bất thường giữa mùa thu. Ông Lê Thanh Hải – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn nhận định hiện tượng thời tiết này vẫn nằm trong quy luật của tự nhiên.

Ảnh minh họa

Thưa ông, liên tục 2 tuần nay, các tỉnh Bắc Bộ có nền nhiệt độ rất cao. Vậy đâu là “thủ phạm” khiến nắng nóng đổ lửa như mùa hè giữa trời thu?

– Trong những ngày vừa qua, nhiệt độ ở miền Bắc phổ biến dao động trong khoảng 30-32 độ C, trong đó nhiệt độ cao nhất ở Hà Nội phổ biến 32 độ. Nguyên nhân của đợt nắng và khô được xác định là do ở phía Bắc có một khối không khí lục địa với bản chất khô đang chi phối các tỉnh miền Bắc nước ta, nhất là khu vực vùng núi phía Bắc và các tỉnh Đông Bắc Bộ.

Do trời quang mây, ban ngày có nắng từ sớm nên đến trưa và chiều nhiệt độ tăng cao. Trong khi đó ban đêm và sáng sớm nhiệt độ giảm sâu lên đến chục độ, xuống còn khoảng 20-23 độ.

Hiện tượng thời tiết nắng nóng giữa mùa thu có phải hiện tượng thời tiết bất thường hay không, thưa ông?

– Thời điểm mùa thu thường khô và nắng và nằm trong quy luật của tự nhiên. Ngay trong tháng 11 hàng năm, khi không khí lạnh khô hoạt động mạnh thì nắng còn tiếp diễn ở Bắc Bộ, tuy nhiên khi đó nhiệt độ cao nhất có thể chỉ đạt 29-30 độ chứ không cao đến mức 31-32 độ như hiện nay.

Xin ông cho biết đợt nắng nóng này sẽ kéo dài đến bao giờ? Liệu ngay sau khi kết thúc đợt nắng nóng này, miền Bắc có đón không khí lạnh hay không, thưa ông?

– Đợt nắng nóng này dự kiến sẽ kéo dài đến khoảng ngày 9.10, từ ngày 10.10 sẽ có một đợt không khí lạnh tăng cường xuống Bắc Bộ và khiến trời nhiều mây hơn, đồng thời có thể xuất hiện những cơn mưa rào nhẹ, nhiệt độ ngày 10.10 sẽ có xu hướng giảm 2-4 độ so với hiện nay.

Vậy diễn biến xu hướng thời tiết đặc biệt trong tháng 10 như thế nào thưa ông?

– Trong tháng 10.2018, không khí lạnh từ phía bắc sẽ có xu hướng hoạt động mạnh dần và tác động đến khu vực miền Bắc nước ta và có khả năng chịu tác động của 3-4 đợt không khí lạnh.

Thời kỳ này mùa mưa đã bắt đầu ở khu vực miền Trung, các đợt mưa lớn nhiều khả năng sẽ xuất hiện ở khu vực này và tập trung nhiều trong nửa đầu tháng, tuy nhiên dự báo sẽ không kéo dài và cường độ các đợt mưa không lớn như các đợt mưa trong mùa mưa năm 2017 và tổng lượng mưa tháng có xu hướng sẽ thiếu hụt so với trung bình nhiều năm.

Trong tháng 10 tiếp tục đề phòng nguy cơ lũ quét và sạt lở đất đặc biệt ở khu vực vùng núi phía tây thuộc Trung Bộ và những khu vực có nền đất yếu, ngập úng ở các vùng trũng thấp ở khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên.

Trong tháng 10, có khả năng xuất hiện từ 1-2 cơn bão trên khu vực Biển Đông.

Trên phạm vi toàn quốc tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm xảy ra trên phạm vi hẹp như tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh trong cơn dông.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn