Hệ thống lọc không khí tại HongKong đã bị hỏng ngay sau khi đưa vào vận hành không lâu

KTT – Hệ thống lọc không khí lớn nhất thế giới tại HongKong đã bị hỏng ngay sau đó không lâu khi mới đưa vào vận hành. Giới chức trách vô cùng quan ngại về vấn đề này, nhất là tình trạng ô nhiễm không khí tại nước này ngày càng gia tăng.

Hệ thống công nghệ đột phá cho một đường hầm mới tại thành phố này đã hỏng ngay sau khi đi vào vận hành từ cuối tháng 2 vừa qua.

Chính quyền Hong Kong đã thông xe tuyến đường hầm dài 3,7 km với trị giá 4,6 tỷ USD. Khác với các công trình khác, đường hầm này trang bị hệ thống lọc không khí với công nghệ hiện đại nhất từ trước tới nay.

Nếu hệ thống đưa vào vận hành trơn tru sẽ giúp loại bỏ ít nhất 80% lượng khí NO2 và các loại hạt độc hại bằng cách sử dụng nhiều cánh quạt lớn để đưa khí thải vào thiết bị lọc không khí trong 3 tòa tháp nằm dọc theo đường hầm này. Với khả năng xử lý 5,4 triệu m3 khí thải trong một giờ đồng hồ, hệ thống lọc không khí này được xem là lớn nhất trên thế giới.

Tuy nhiên tháp lọc phía Đông của hệ thống với hình dáng bắt mắt giống chiếc máy vắt cam đã dừng hoạt động kể từ cuối tháng 2/2019. Tuyên bố cho biết nhà thầu đã phát hiện 15 bộ phận quạt của hệ thống bị hỏng, trong đó có nhiều bu-lông và cánh quạt bị hư hại. Các công nhân đang tiến hành sửa chữa và dự kiến hoàn tất công tác này vào cuối tháng. Theo tuyên bố, sự cố trên không ảnh hưởng đến chất lượng không khí trong đường hầm và 2 tháp lọc khác đang hoạt động bình thường.

Tại Hong Kong, người dân lâu nay phản ánh chất lượng không khí ngày càng kém, cho rằng nguyên nhân là do mật độ giao thông gia tăng, hoạt động nhộn nhịp của cảng biển, cũng như tình trạng ô nhiễm từ những khu lân cận phát triển mạnh về công nghiệp. Với thực trạng trên nước này đã cho xây dựng các tháp lọc không khí nhằm giảm thiểu tình trạng trên.

(T/H)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn