Hệ quả của sóng thần, đồng nội tệ Indonesia lại lao dốc mạnh

Indonesia không chỉ đang trải qua những tháng ngày khó khăn do động đất, sóng thần gây ra, mà đồng tiền của nước này tiếp tục lao dốc không phanh từ những lo ngại về nền kinh tế bị thiệt hại sau thảm họa vừa qua.

Đồng nội tệ lao đao vì sóng thần

Trong những tháng đầu năm nay, nền kinh tế Indonesia phải liên tiếp đối mặt với thách thức dòng vốn đầu tư nước ngoài rút ra mạnh mẽ, đẩy thị trường chứng khoán và đồng nội tệ của nước này lao dốc không phanh. Có thể nói đồng Rupiah đã trở thành một trong những đồng tiền chịu tác động nặng nề nhất ở khu vực châu Á khi các nhà đầu tư nước ngoài rút vốn khỏi thị trường khu vực và chuyển về Mỹ trong bối cảnh lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng và đồng USD mạnh lên.

Tính đến cuối tháng 9 vừa qua, thị trường chứng khoán của nước này đã giảm gần 20% so với mức cao nhất đạt được hồi tháng 2 đầu năm nay, trong khi đồng Rupiah của Indonesia (IDR) đã mất giá gần 10% so với đồng USD từ đầu năm đến nay, bất chấp những nỗ lực ổn định tỷ giá bằng các giải pháp mà Ngân hàng trung ương (NHTW) Indonesia thực hiện gần đây như tăng lãi suất và mua vào trái phiếu chính phủ.

Cụ thể, hôm 27/9 vừa qua, NHTW Indonesia đã theo chân Cục dự trữ liên bang Mỹ khi tăng lãi suất thêm 0,25% lên 5,75%, đánh dấu lần tăng lãi suất thứ 5 tính từ tháng 5 đến nay, trở thành một trong những NHTW có chính sách “diều hâu” nhất tại châu Á. Bên cạnh việc nâng lãi suất và can thiệp vào thị trường ngoại hối, các cơ quan quản lý còn áp giới hạn nhập khẩu để giúp thu hẹp khoản thâm hụt tài khoản vãng lai.

Trong khi hiệu ứng từ việc tăng lãi suất để ổn định giá trị đồng tiền chưa kịp phát huy, thì thảm họa động đất và sóng thần vừa qua đã khiến nền kinh tế Indonesia phải đối mặt với những thách thức mới. Số lượng người tử vong theo thống kê ngày càng tăng lên, tình trạng cướp bóc và hôi của tràn ngập, hoạt động sản xuất kinh tế tại một số địa phương bị ngưng trệ khiến việc thống kê thiệt hại kinh tế dù chưa thể đo lường nhưng dự báo ở mức rất cao.

Chính vì vậy, đồng nội tệ của nước này lại tiếp tục lao dốc. Chỉ riêng trong ngày hôm qua (02/10), cặp tỷ giá USD/IDR dao động trong biên độ mạnh nhất trong nhiều tháng qua lên đến 2,2%. Và trong hôm nay, tính đến thời điểm này, đồng Rupiah của Indonesia đang tiếp tục rớt thêm 1% nữa so với USD, đẩy tốc độ mất giá so với đầu năm nay lên mức 11%, rớt xuống mức thấp nhất trong 2 thập niên qua và đang là đồng tiền châu Á giảm giá mạnh thứ hai sau đồng Rupee của Ấn Độ so với USD trong năm nay.

Đồng Rupiah của Indonesia có xu hướng mất giá mạnh trong 2 ngày qua

Vẫn có những trường hợp ngoại lệ

Thảm họa sóng thần vừa qua tại Indonesia lại làm người ta nhớ lại trận sóng thần vào tháng 12 năm 2004 cũng diễn ra tại nước này, mà thiệt hại còn khủng khiếp hơn nhiều khi đã giết chết hơn 170.000 người tính riêng tại Indonesia và thêm khoảng 50.000 người ở các nước khác thiệt mạng, khiến tổng số người chết trong thảm họa lên đến xấp xỉ 220.000. Đây là một trong những thảm họa thiên nhiên tàn khốc nhất lịch sử nhân loại.

Về cơ bản, khi một nền kinh tế gánh chịu những thiệt hại từ thiên tai, các hoạt động sản xuất bị ngưng trệ, thì đồng nội tệ của quốc gia sẽ chịu áp lực giảm giá do dòng vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục rút ra, trong khi người dân cũng có khuynh hướng chạy vào những tài sản có tính an toàn như vàng hoặc các đồng ngoại tệ mạnh khác.

Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ, như trận sóng thần tháng 3 năm 2011 hay trận động đất vào tháng 4 năm 2016 đã xảy ra tại Nhật Bản. Dù các thảm hoạ trên đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho Nhật Bản cả người và của, tuy nhiên điều đó cũng khiến đồng yên Nhật vọt tăng so với các đồng ngoại tệ chính khác.

Điều này là do đặc thù của nền kinh tế Nhật Bản, vốn có thế mạnh về hoạt động xuất khẩu và đầu tư ra nước ngoài, vì lãi suất ở Nhật thấp nên nhà đầu tư Nhật có khuynh hướng vay vốn trong nước và tìm kiếm cơ hội sinh lãi cao hơn tại những quốc gia khác. Do đó, khi thảm hoạ trong nước xảy ra, các doanh nghiệp của nước này ở nước ngoài sẽ đổ tiền về Nhật để giúp các nỗ lực tái thiết đất nước sau thảm họa, dẫn đến nhu cầu đồng Yên tăng lên mạnh mẽ. Điều này cũng đã từng xảy ra tương tự vào năm 1995 khi Nhật đương đầu với động đất lớn.

Theo như nghiên cứu của các học giả về nền kinh tế sau thảm họa thiên nhiên cho rằng, các nước giàu có sẽ hồi phục mạnh mẽ hơn những quốc gia nghèo và đôi lúc sự phục hồi đó còn nhanh hơn dự đoán, mà Nhật Bản là một ví dụ cụ thể nhất.

Riêng đối với trường hợp của Indonesia, dù nước này có GDP nằm trong top 20 nước có nền kinh tế lớn nhất thế giới, tuy nhiên thu nhập bình quân trên đầu người của nước này vẫn chỉ ở mức trung bình và tỷ lệ lao động làm việc trong ngành nông nghiệp là ở mức vượt trội. Do đó, với nền kinh tế vẫn đang đối mặt với muôn vàn khó khăn, cũng như sự suy yếu của đồng nội tệ khiến các chính sách tiền tệ sẽ gặp nhiều hạn chế, thì để phục hồi sẽ cần mất khá nhiều thời gian.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn