Hệ lụy nghiêm trọng của bụi mịn đối với sức khỏe, cần làm gì để sạch phổi?

KTT – Loại bụi mịn hình thành từ các chất như carbon, sunphua, nitơ và các hợp chất kim loại khác, lơ lửng trong không khí có tác động cực kỳ xấu cho hệ hô hấp. Chúng có khả năng luồn lách vào các túi phổi và động mạch phổi gây ra các bệnh như tim mạch, nặng hơn là bệnh ung thư.

Bụi mịn là mộ trong những thủ phạm gây ra tình trạng ô nhiễm không khí ở một số đô thị. Trên thế giới đã từng ghi nhận khá nhiều trường hợp bão bụi, hay nồng độ bụi mịn tại một số thành phố lớn ở mức báo động nguy hiểm.

Trên thực tế bụi mịn được chia thành nhiều loại tùy theo kích thước cụ thể, ví dụ như bụi mịn PM10, PM 2.5,… Ở Việt Nam mới chỉ đo được loại bụi PM10, còn với loại siêu mịn PM 2.5 chúng ta chưa có đủ hạ tầng để khảo sát đầy đủ.

Bụi mịn PM 2.5 được gọi là “sát thủ vô hình” tồn tại trong không khí. Bụi mịn có khả năng luồn lách vào cơ thể người, lâu dần chúng tích tụ lại trong phổi và gây ra một số bệnh cực kỳ nguy hiểm. Bụi mịn là căn nguyên gây ra kích ứng mắt, mũi, họng và phổi, ho, hắt hơi, chảy nước mũi, khó thở, viêm phế quản mạn tính, suy giảm chức năng phổi và làm nặng thêm tình trạng bệnh hen và bệnh tim.

Trẻ em chính là đối tượng chịu ảnh hưởng tác động lớn nhất của các vấn đề về không khí bởi hệ miễn dịch chưa phát triển toàn diện. Vậy phải làm thế nào để sạch phổi ngay hôm nay? Tránh bụi bẩn tích tụ trong phổi?

Để làm sạch phổi hiệu quả nhất thì ý thức của mỗi người đóng vai trò vô cùng quan trọng. Ý thức thể hiện rõ trong việc duy trì lối sống lành mạnh, tạo thêm những thói quen có lợi cho sức khỏe.

Đầu tiên đối với những người nghiện thuốc lá hãy tìm cách cai, bỏi khói thuốc không chỉ khiến phổi của bạn gặp vấn đề mà còn ảnh hưởng tới những người xung quanh.

Tăng cường hấp thu Vitamin C, các chất chống oxy hóa cơ thể. Bằng cách bổ sung thêm vào thực đơn hàng ngày các loại trái cây, rau củ tươi. Bạn nên duy trì thói quen uống nước chanh, nước ép dứa hay nước trà xanh mỗi ngày.

Nước trà xanh có khả năng chống oxy hóa tốt

Tăng cường sử dụng các loại gia vị có tác dụng làm sạch phổi. Gừng sẽ giúp loại bỏ độc tố trong phổi, làm thông đường thở. Một trong những loại lá gia vị đó là lá bạc hà có thể dùng trong các món ăn, làm tăng hương vị, hoặc cho vào trà, nước để uống, khoảng 3-5 lá mỗi ngày.

Gia vị có thể giúp bạn điều trị một số căn bệnh liên quan đến đường hô hấp (Ảnh: TinTM.com)

Hay lá kinh giới cũng sẽ giúp thông mũi, lọc phổi, hỗ trợ điều trị bệnh liên quan ở đường hô hấp. Một số loại thực phẩm khác như các loại rau họ cải, cá béo, đậu, các loại hạt… cũng có tác dụng bổ phổi và cả thiện sức khỏe nói chung, nên ăn nhiều hơn, cùng với đó là nhớ bảo đảm đủ lượng nước mỗi ngày.

Ngoài ra bạn nên duy trì thói quen luyện tập thể dục, thể thao, tập luyện bộ môn tốt cho hệ hô hấp như Yoga, tập hít thở sâu để cải thiện dung tích phổi và đẩy mạnh hơn việc thải tạp chất ra khỏi lá phổi của bạn.

(T/H)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn