Hãy xem đất nước giàu có bậc nhất thế giới đối phó với biến đổi khí hậu như thế nào!

KTT – Dubai là đất nước giàu có bậc nhất thế giới đó là điều không thể phủ nhận. Trước tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng khó lường, hãy xem đất nước giàu có này đã có những giải pháp tích cực như thế nào.

Một báo cáo của Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu , được công bố vào tháng 10, đã đề cập chi tiết về việc nhiệt độ thế giới dù chỉ tăng nửa độ thôi cũng sẽ gây ra những hậu quả cực kỳ nghiêm trọng và thảm khốc.

Kevin Loria của Business Insider đã tóm tắt: Chỉ một nửa độ đó thôi cũng sẽ khiến các khu vực dễ xảy ra hạn hán cao hơn phải đối mặt với những đợt hạn hán nghiêm trọng, còn những khu vực trong vùng tác động của sóng nhiệt hoặc bão có cường độ lớn cũng sẽ gặp nhiều thảm họa hơn. Những yếu tố này có thể gây bùng nổ những đợt di cư lớn và sự tuyệt chủng hàng loạt của động vật.

Nói tóm lại, khí hậu thay đổi sẽ dần thu hẹp những vùng có thể sinh sống được, đặc biệt là ở những nơi dễ bị tác động bởi nhiệt độ cao.

Nếu từng đến Dubai thời gian qua, bạn sẽ nhận ra rằng khí hậu khắc nghiệt của thành phố và sự thích nghi của nó đối với khí hậu chính là một ví dụ cụ thể về việc sống dưới những tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu là như thế nào.

Trong suốt mùa hè dài đằng đẳng ở Dubai, kéo dài từ giữa tháng 4 đến tháng 10, nhiệt độ tệ đến nỗi không thể chịu được khi ở bên ngoài dù chỉ vài phút. Nhiệt độ thường xuyên ở khoảng 105 độ F (41 độ C) và lên tới 119 độ F (48 độ C), với độ ẩm khá cao.

Hệ thống các công trình thương mại, phương tiện di chuyển kết nối thông nhau. Điều này giúp người dân không phải chịu cảnh nắng nóng trực tiếp từ môi trường

Thành phố này thích nghi với khí hậu đó như thế nào? Đó chính là sự hình thành các không gian điều tiết khí hậu liên kết với nhau, bao gồm hơn 65 trung tâm thương mại, tòa nhà dân cư và văn phòng với toàn bộ thành phố nối liền nhau, ga điện ngầm và những bãi đậu xe trong nhà.

Đối với một số môi trường xã hội nhất định – một môi trường nơi có những người Ả-rập bản xứ và giới cổ cồn trắng nước ngoài giàu có – người ta có thể đi cả ngày hoặc vài tuần trong suốt mùa hè mà không cần bước ra ngoài trời. Bạn đi từ căn hộ máy lạnh của mình trong một tòa nhà dân cư chọc trời đến bãi đậu xe trong nhà, sau đó lái xe đến văn phòng của bạn, đỗ xe trong nhà, và đi cầu thang lên văn phòng của tòa nhà văn phòng chọc trời.

Nếu bạn cần mua sắm một vài thứ hoặc nhận một món quà, thì đã có cửa hàng bán lẻ, cửa hàng tạp hóa hoặc toàn bộ khu bán lẻ gắn liền với văn phòng hoặc tòa nhà chung cư của bạn.

Nếu bạn muốn dành một ngày thứ bảy với gia đình, thưởng thức cà phê với đồng nghiệp hoặc thưởng thức một bộ phim và bữa tối theo phong cách “al fresco”, bạn có thể thực hiện nó ngay tại The Dubai Mall, một khu phức hợp trị giá 2 tỷ USD với 1.200 cửa hàng, hàng trăm nhà hàng, rạp chiếu phim, khách sạn sang trọng, sân trượt băng cỡ Olympic, công viên giải trí thực tế ảo và thủy cung. Hoặc, bạn có thể ghé thăm một trong hàng tá trung tâm thương mại khác với các tiện nghi tương tự làm xóa nhòa ranh giới giữa trung tâm thương mại và khu phố.

(T/H)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn