Hậu Giang: Mía ngập nước chết, người trồng mía trắng tay

Người nông dân trồng mía ở Phụng Hiệp, Hậu Giang đang có nguy cơ mất trắng khi mía bị ngập  do nước lũ lên cao.

Tình trạng mía ở huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang đến thời điểm thu hoạch nhưng chưa được doanh nghiệp thu mua có nguy cơ mất trắng khi nước lũ lên cao. Hiện nay, tuy đỉnh lũ chưa ở mức cao nhất nhưng những ngày qua đã có hơn 100 ha mía ở đây bị ngập, chết khiến bà con lâm cảnh trắng tay. 

Anh Ngô Thanh Mộng ở ấp Long Phụng, xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp đứng thẫn thờ bên ruộng mía mênh mông nước. 4 công mía của gia đình anh đã bị nước ngập hơn nửa tháng qua với độ sâu hơn 40cm. Hiện mía đã xuống đọt chết gần hết nhưng chẳng thấy thương lái tìm mua. Vụ mía này coi như anh mất trắng gần 40 triệu đồng.

hau giang mia ngap nuoc chet nguoi trong mia trang tay hinh 1

Anh Ngô Thanh Mộng cho hay:“Nước ngập rồi giờ máy đưa vào bơm cũng không được. Bốn công mía nay gần như mất trắng hết, không thu hoạch gì được”.

Những cây mía trên ruộng bị ngập sâu gốc trong nước, còn phía trên thân thì lá và đọt đã chết khô đó là thực trạng chung đang diễn ra trên nhiều ruộng mía ở ấp Long Phụng, xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp. Hiện nay diện tích mía còn tốt, đạt chất lượng còn không có thương lái tìm mua, nói chi đến mía bị ngập nước, chết khô; nếu có tìm mua đi chăng nữa thương lái cũng trả giá rất thấp chỉ từ 200 – 300 đồng/kg.

Bà Phạm Thị Út ở ấp Long Phụng, xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp buồn rầu, cho biết: “Mía ở ngoài ruộng chết khô hết rồi, tôi chờ nhà máy không được mà thương lái lên đây trả có 300 đồng/kg. Giờ được có hai mươi mấy tấn mà cây nào cây cũng chết hết”.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn