Hậu bão Idai, dịch tả bùng phát mạnh mẽ

Các nạn nhân của bão Idai trong một trại tạm trú Ảnh: AP
KTT – Hiện chính phủ và các đội cứu trợ đang nỗ lực chữa trị và phòng chống bệnh phát triển và lây lan.

Theo Bộ Y tế Mozambique, ít nhất 1052 người tại các vùng bị ảnh hưởng bởi bão Idal đã bị nhiễm dịch tả. Đây là số liệu được công bố vào hôm 1-4 và đã tăng hơn 900 trường hợp so với số liệu được công bố trước đó.

Nguyên nhân khiến cho dịch tả bùng phát mạnh được cho là do người dân ăn uống và sinh hoạt không vệ sinh. Mưa lũ, ngập lụt, nhà cửa bị phá hủy, người dân phải sống ngoài trời. Không có nước sạch nên họ phải sử dụng nguồn nước từ sông, hồ, kênh, rạch để tắm rửa và sinh hoạt. Trong khi đó, đây hầu như đều là nguồn nước đã bị ô nhiễm.

Trước tình trạng này, chính phủ Mozambique đã phối hợp cùng lực lượng cứu trợ thuộc tổ chức y tế thế giới (WHO) thực hiện chiến dịch tiêm ngừa vacxin trên toàn quốc. Theo đó, gần 900.000 liều vacxin đã được huy động để hỗ trợ người dân Mozambique.

Nhiều người mất nhà cửa sau bão Idai

Bão Idai quét qua Mozambique, Malawi và Zimbabwa vào tháng 4 đã gây thiệt hại nặng nề  về người và của cho các quốc gia này. Trong đó, quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất là Mozambique. Ước tính có khoảng 1,9 triệu người dân nước này bị ảnh hưởng bởi bão Idai, trong đó có khoảng 1 triệu trẻ em.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn