Hàng trăm tấn dưa hấu ở Đà Nẵng bị thối sau bão số 3

Sau bão số 3, hàng trăm tấn dưa đang vào mùa thu hoạch của gần 100 hộ dân ở thôn Trường Định (Đà Nẵng) bị ngập dẫn đến úng rễ, thối trái.

Những ngày qua, người dân tại thôn Trường Định (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) lâm vào cảnh khốn đốn khi dưa hấu đang vào mùa thu hoạch bị thối trái, úng rễ, chết hàng loạt.

Đứng ở đầu ruộng dưa, anh Lê Quốc Chiến cho biết gia đình trồng 6 sào nhưng hiện tại đã mất trắng.

“Sau đợt mưa vừa qua của cơn bão số 3, cả cánh đồng không thoát nước kịp, khiến cây úng rễ, dưa ngâm nước lâu ngày bị thối. Giờ chúng tôi tay trắng vì dưa thối hết, mót được vài quả nhưng thương lái cũng chê, không mua”, anh Chiến ngậm ngùi.

Hang tram tan dua hau bi thoi, nong dan trang tay hinh anh 1
Anh Lê Quốc Chiến mót từng trái dưa hấu còn nguyên vẹn. Ảnh: Giáp Hồ.

Chứng kiến ruộng dưa bị thối, bà Nguyễn Thị Giỏi buồn bã, cho biết gia đình có 8 sào dưa nhưng chỉ thu được gần 1 tấn. Thương lái không mua, cả gia đình phải thuê xe đưa dưa đến nơi khác bán để mong vớt vát lại tiền phân bón.

“Thương lái không mua, có người ép giá chỉ còn 3.000 – 4.000 đồng/kg chưa kể công hái nên tôi đành bỏ tiền thuê xe đem đi bán, mong thu lại được phần nào”, bà Giỏi thở dài.

Theo người dân, nếu dưa không bị hỏng, trung bình mỗi sào thu về khoảng 1,5 tấn, với giá từ 7.000 – 8.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí sẽ thu về khoảng 10 triệu đồng.

Hang tram tan dua hau bi thoi, nong dan trang tay hinh anh 2
Sau cơn bão số 3, cánh đồng dưa hấu của thôn Trường Định bị ngập, dẫn đến úng rễ, thối trái. Ảnh: Giáp Hồ.

Trao đổi với Zing.vn, ông Võ Văn Thành, Trưởng thôn Trường Định, cho biết ở địa phương có 30 ha dưa hấu của gần 100 hộ trồng. Trong đó, 21 ha bị hỏng hoàn toàn.

“Cả thôn trồng khoảng 600 sào dưa hấu, trung bình mỗi sào thu được 1,5 tấn. Năm nay thời tiết không thuận lợi, ước tính hàng trăm tấn dưa bị hỏng. Phía thôn đã báo lên xã và đã thống kê thiệt hại, để đề xuất cấp trên có phương án hỗ trợ cho bà con”, ông Thành cho biết.

Hang tram tan dua hau bi thoi, nong dan trang tay hinh anh 3
Xã Hòa Liên (Đà Nẵng), nơi xảy ra tình trạng hàng trăm tấn dưa hấu bị hư hỏng. Ảnh: Google Maps.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn