Hàng nghìn lính cứu hoả dập ‘giặc lửa’ cháy rừng tại California

Những nỗ lực dập lửa, khoanh vùng khu vực cháy rừng của lực lượng cứu hỏa lên tới hàng nghìn người tại bang California của Mỹ trong những ngày qua đã cho kết quả khả quan.

Phát biểu tại nột cuộc họp báo ngày 14/11 có sự tham gia của Thống đốc Jerry Brown, Bộ trưởng Nội vụ liên bang Mỹ Ryan Zinke và nhiều quan chức khác, lãnh đạo Bộ Bảo vệ rừng và hỏa hoạn bang California, ông Ken Pimlott, khẳng định đã có tiến bộ trong hoạt động chữa cháy.

Trong ngày 14/11, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể của 8 nạn nhân mới ở trong và quanh thị trấn Paradise phía Bắc bang California bị “thần lửa” bao trùm hồi tuần trước. Như vậy, với tổng số người thiệt mạng hiện đã lên tới 56 người, đây là đợt cháy rừng này tồi tệ nhất trong lịch sử bang.

Chú thích ảnhMáy bay cứu hỏa nỗ lực dập lửa cháy rừng tại thung lũng Simi, California, Mỹ ngày 12/11/2018. Ảnh: THX/TTXVN

Hiện vẫn còn hơn 100 người mất tích, đa phần là người già trên 65 tuổi và đều là cư dân thị trấn Paradise. Hơn 8.800 tòa nhà đã bị thiêu rụi, đẩy 27.000 người vào cảnh vô gia cư. Ước tính 200.000 người vẫn đang phải sơ tán.

Đến ngày thứ 7 kể từ khi xuất hiện hỏa hoạn, “giặc lửa” đã bao trùm diện tích 55.000 ha, dù gió đã giảm và độ ẩm tăng, cho phép lính cứu hỏa kiểm soát được tốc độ lan nhanh của ngọn lửa.

Người đứng đầu Cơ quan Quản lý khẩn cấp liên bang, ông Brock Long cho biết: “Đây là một trong những thảm họa tồi tệ nhất mà tôi chứng kiến trong sự nghiệp của mình.

Vụ cháy rừng hủy diệt trên, cộng thêm lớp cây bụi dày và khô do hạn hán kéo dài, đã ghi nhận mùa cháy rừng thảm họa thứ hai liên tiếp tại bang California.

Các nhà khoa học cho rằng hạn hán kéo dài là triệu chứng điển hình của biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, một số luật sư của nạn nhân đổ lỗi cho một công ty điện đã lơ là trong việc bảo dưỡng lưới điện, gián tiếp gây hỏa hoạn. Nguyên nhân chính thức của thảm họa này cần được điều tra làm rõ.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn