Hàng ngàn “quả trứng băng” xuất hiện tại bãi biển Phần Lan

Các viên băng có hình oval kỳ lạ được tạo ra bởi một sự trùng hợp của nhiều yếu tố thời tiết trên đảo Hailuoto ở phía bắc Phần Lan đã khiến nhiều cư dân mạng tỏ ra ngạc nhiên và thích thú.

Hàng ngàn “quả trứng băng” xuất hiện tại bãi biển Phần Lan

Hình ảnh của các “quả trứng” với nhiều kích cỡ khác nhau đã được chụp lại bởi nhiếp ảnh gia Risto Mattila, người dân địa phương ở Oulu, trong một chuyến đi dạo qua bãi biển Marjaniemi ở Ostrobothnia. Các bức ảnh đã thu hút nhiều sự chú ý khi được đăng tải lên mạng xã hội Instagram.Mattila thừa nhận rằng đây là lần đầu tiên anh bắt gặp một lượng lớn các hòn đá hình trứng đến như vậy, trong suốt 25 năm sống gần bãi biển này. Lượng đá trải dài suốt 30m dọc bờ biển.

Tuy nhiên, chuyên gia về băng tuyết Jouni Vainio của Viện Khí tượng học Phần Lan giải thích hiện tượng này rất hiếm gặp, khoảng 1 năm 1 lần. Để tạo ra hiện tượng này, phải cần đến một sự kết hợp của không khí ở gần nhiệt độ đóng băng, và môt số điều kiện của nước.

Các “quả trứng” này được hình thành xung quanh các mảnh nhỏ li ti trong dòng triều lên và triều xuống ở nhiệt độ lạnh gần đóng băng, như bông tuyết, các hòn đá nhỏ hay ngay cả những mảnh rác vụn li ti, với băng dần hình thành bao quanh chúng và được đánh bóng bởi dòng di chuyển lên xuống liên tục của nước. Một lượng gió vừa đủ là một yếu tố then chốt.

Mùa thu là thời điểm hoàn hảo để thấy hiện tượng này, theo Tiến sĩ James Carter, giáo sư danh dự về địa lý-địa chất tại Đại học bang Illinois, vì đây là khi băng bắt đầu hình thành trên mặt nước, tạo ra một dạng lấm lem khi di chuyển bởi sóng.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn