Hàng ngàn hécta mía ngập trong nước lũ, nông dân nguy cơ lỗ trắng

Lũ ở ĐBSCL đang đổ về, kết hợp triều cường lên cao gây ngập hàng ngàn hécta mía nguyên liệu ở Hậu Giang. Giá mía mà thương lái thu mua chỉ 650- 700 đồng/kg, trong khi chi phí giá thành là 715 đồng/kg, tính ra nông dân lỗ trắng.

Chiều 8-10, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay ở khu vực hạ lưu sông Cửu Long mực nước đang lên theo kỳ triều cường, gây ngập nhiều nơi…

Ghi nhận tại huyện Lai Vung (Đồng Tháp), nơi có hơn 6.700 ha vườn cây ăn trái, trong đó khoảng 3.100 ha quýt hồng và quýt đường đang cho trái khiến nông dân vất vả ứng phó.

Ông Đặng Văn Lòng, ngụ xã Tân Thành (huyện Lai Vung) than thở: “Mấy ngày nay nước lũ đổ về rất mạnh, kết hợp triều cường và mưa liên tục nên mực nước lên cao. Vùng này chuyên canh quýt hồng đặc sản, trong khi loại cây này không chịu được ngập lũ; do đó nông dân phải thức trắng để bơm rút nước ra ngoài, tránh để ngập quýt”.

Theo Phòng NN-PTNT huyện Lai Vung, hiện ngành chức năng và người dân đang dốc toàn lực bảo vệ vườn cây ăn trái trong thời điểm căng thẳng hiện nay. Đây có thể là con nước cao nhất trong mùa lũ năm nay, nên mục tiêu là hạn chế thấp nhất tình trạng vườn cây bị ngập lũ.

Hàng ngàn hécta mía ngập trong nước lũ, nông dân nguy cơ lỗ trắng ảnh 1

Nhiều diện tích mía bị ngập lũ 

Trong khi đó, ở Tiền Giang hàng loạt nhà vườn cũng túc trực bơm rút nước bảo vệ khoảng 70.000 ha vườn cây ăn trái.

Ông Nguyễn Thiện Pháp, Thường trực Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Tiền Giang cho hay, qua ghi nhận thì triều cường có làm ngập tràn qua ở một số nơi gần sông, cù lao… Nhưng do ngành nông nghiệp và nông dân đã chủ động gia cố đê bao từ trước, vì vậy diện tích vườn cây chưa bị ảnh hưởng nhiều.

Hiện các huyện Cái Bè, Cai Lậy, Châu Thành, Tân Phước… tiếp tục theo dõi chặt diễn biến nước lũ và triều cường, để bảo vệ vườn cây và hàng chục ngàn ha khóm, không để ngập lũ làm thiệt hại.

Hàng ngàn hécta mía ngập trong nước lũ, nông dân nguy cơ lỗ trắng ảnh 2

Thu hoạch mía chạy lũ ở Hậu Giang, nhưng giá bán thấp khiến nông dân bị lỗ

Trao đổi với PV Báo SGGP chiều 8-10, ông Nguyễn Thế Tự, Phó Phòng NN-PTNT huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) cho biết: “Toàn huyện có khoảng 7.500 ha mía, trong đó có khoảng 2.300 ha chưa có đê bao an toàn. Do ảnh hưởng lũ và triều cường lên cao nên hầu hết diện tích mía ngoài đê bao hiện bị ngập lũ từ 2- 3 tấc. Tình hình này kéo dài thì nông dân bị thiệt hại lớn. Mấy ngày qua nông dân cố gắng thu hoạch khoảng 1.000 ha…”.

Cũng theo ông Tự, hiện thương lái thu mua mía nguyên liệu ở Hậu Giang chỉ 650- 700 đồng/kg, trong khi chi phí giá thành là 715 đồng/kg, tính ra nông dân lỗ trắng.

Phía Công ty cổ phần Mía đường Cần Thơ (Casuco), thông báo kể từ ngày 9-10 thì Nhà máy đường Phụng Hiệp sẽ chính thức vào vụ và Xí nghiệp đường Vị Thanh đến ngày 12-10 mới hoạt động.
Các nhà máy đường sẽ mua mía tại cầu cảng là 800 đồng/kg (mía 10 chữ đường).

Casuco đang phối hợp với ngành nông nghiệp và chính quyền, bàn giải pháp hỗ trợ thu hoạch nhanh diện tích mía chạy lũ cho nông dân huyện Phụng Hiệp nhằm giảm nguy cơ thiệt hại…

Hàng ngàn hécta mía ngập trong nước lũ, nông dân nguy cơ lỗ trắng ảnh 3

Nước lũ kết hợp với triều cường lên cao, tràn vào một số diện tích vườn ở ĐBSCL

Cũng do lũ và triều cường dâng cao đã làm vỡ một số cống ở cù lao Long Hồ (Vĩnh Long) gây ngập những diện tích vườn cây ăn trái, ao cá… của người dân. Ngành chức năng khẩn trương gia cố bảo vệ và trực xuyên suốt để bơm rút nước, bởi dự báo mực nước còn lên trong vài ngày tới…
Tại Cần Thơ, triều cường lên cao cũng gây tràn đê và ngập một số nhà dân, vườn cây ở khu vực Cồn Khương (phường Cái Khế, Ninh Kiều). Ngành chức năng hỗ trợ người dân di dời đồ đạc, gia cố đê bao bảo vệ…

Hàng ngàn hécta mía ngập trong nước lÅ©, nông dân nguy cÆ¡ lỗ trắng ảnh 4Nước lũ từ đầu nguồn đang đổ mạnh về hạ lưu, cộng với triều cường gây ngập nhiều nơi 

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn