Hang động được làm từ xác chết thế nhưng luôn tràn ngập ánh sáng, thật quá bí ẩn

KTT – Khó có thể tin được hang động dài nhất nước Ý – Castellana lại luôn tràn ngập ánh sáng mặt trời bởi một lỗ hổng trên trần. Thế nhưng chẳng cần đến ánh nắng tự nhiên hang động này vẫn rất lung linh, bởi thứ ánh sáng khác lạ trong hang ngọc thạch phát quang.

Hang động này nằm trong thị trấn Castellana Grotte, Bari, Puglia, miền Nam Italia, được biết đến với hệ thống hang đá vôi điển hình. Điểm đến này được khám phá lần đầu vào năm 1938, với lối vào là một hố sâu 60m.

Thị trấn Puglia nơi có hang động dài nhất nước Ý

Cũng nhờ vào lối ngõ thăm thẳm này, hang chính của Castellana được đặt tên với ý nghĩa “tựa vực thẳm”. Ngoài hang chính, Castellana còn có hệ thống hang phụ khác như: Black Cavern, White Cave và Precipice Cavern với từng đặc điểm của hang động khác nhau.

Đất nước ý được biết đến tựa như một “chiếc ủng” thì Castellana đóng vai trò làm phần gót tạo nên tổng thể của chiếc ủng này. Chất lượng đất ở đây lại nghèo nàn dinh dưỡng, khí hậu cũng chẳng mấy ôn hòa. Mùa khô luôn nắng nóng, thiếu nước, có lúc lên tới hẳn 40 độ C. Mùa đông tuy ít lạnh giá hơn so với các khu vực khác, nhưng gần đây lại đã xuất hiện cả tuyết.

Nằm sâu trong cao nguyên đá vôi được hình thành từ khoảng 90-100 triệu năm trước, nó lắt léo ăn sâu vào lòng đất. Với chiều dài 3348m, Castellana trở thành hang động dài nhất nước Ý.

Trước khi trồi lên mặt đất, Castellana là “mồ chôn” bao gồm các loài thân mềm có vỏ dưới biển và rong, tảo xếp dài tới hằng hà sa số. Hàng triệu năm trôi qua, xác của vô số thế hệ chất chồng, tạo nên lớp đá vôi dày đến cả ngàn mét.

Trải qua thời gian, lớp đá vôi từ xác động thực vật ấy càng lúc càng dày. Cuối cùng, vào khoảng 66 triệu năm về trước, chúng trồi lên khỏi mặt nước tạo thành địa hình độc đáo như ngày nay. Tại một số vị trí giao điểm của các mạch nước ngầm, hiện tượng sụt đất đã xảy ra, hình thành các hố như “miệng giếng trời”. Cửa vào của Castellana là một hố sụt như thế.

Nền nhiệt bên ngoài nóng bức thế nhưng bên trong hang động thì vô cùng mát mẻ, thường ở mức 18 độ C. Ánh sáng mặt trời tự nhiên vẫn soi qua miệng giếng, nguồn ánh sáng này không chỉ soi chiếu hang động mà còn đem đến sự sống trong hang. Dế hang động Troglophilus Andreinii và 5 loài rơi hiện đang sinh sống trong hang.

Tới hang phụ White Cave, bạn sẽ phải sững sờ bởi cảnh tượng nơi đây, khối nhũ đá vô cùng kỳ vỹ. Toàn bộ tường White Cave được cấu thành từ alabaster (ngọc thạch), một loại khoáng chất mềm, có thể phát ra ánh sáng mờ ảo, thường được sử dụng làm vật liệu chạm khắc. Nhờ có chúng, White Cave tự phát sáng trong lòng đất sâu. Hang động này nổi tiếng trên thế giới bởi là hang động tự tỏa ra ánh sáng tự nhiên.

Theo Trí Thức Trẻ

(T/H)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn