Hàng chục hộ dân sống bất an vì lo núi lở

Cứ mỗi khi mùa mưa bão đang cận kề là hàng chục hộ dân sống dưới chân dãy núi Rẫy Tranh Lớn (Tiên Phước, Quảng Nam) lại bắt đầu sống trong nỗi lo sợ sạt lở.

Những năm gần đây, nhiều hộ dân ở xã Tiên Cảnh vô cùng lo lắng trước thực trạng ngọn núi Rẫy Tranh Lớn nằm phía sau xuất hiện một vết nứt rộng hơn 1m và dài gần 1km có nguy cơ sạt sở bất cứ lúc nào. Bên cạnh đó, việc thường xuyên nghe thấy những tiếng động phát ra từ lòng núi này khiến cho người dân thêm phần bất an.

Nhiều hộ dân sống dưới chân núi Rẫy Tranh Lớn luôn trong tình trạng thấp thỏm vì sạt lở
“Chỉ cần một trận mưa lớn thì có thể hàng trăm khối đất đá ở ngọn núi này sẽ đổ xuống vùi lấp nhà cửa của người dân trong thôn. Vậy nên, cứ tới thời gian này là buổi tối chúng tôi đều không dám ngủ để canh chừng, lỡ có chuyện gì xảy ra còn chạy kịp”, bà Nguyễn Thị Lan (xã Tiên Cảnh) cho biết.

Theo người dân, ngọn núi này cũng đã từng xảy ra một trận sạt lở lớn do mưa kéo dài khiến cho nhiều ruộng vườn cùng một nhà dân bị vùi lấp. Bên cạnh đó, thảm họa lở núi tại huyện Nam Trà My xảy ra vào tháng 11/2017 làm 4 ngôi nhà bị vùi lấp, 5 người chết càng làm cho những lo lắng của người dân ở đây có cơ sở hơn. Biết là không thể sinh sống ở đây được lâu dài nên nhiều người dân có nhà cửa xuống cấp cũng chấp nhận để vậy mà không sữa chữa. Vậy nên, đã nhiều năm qua, họ luôn phải chấp nhận sống trong cảnh “đi không được, ở cũng không xong”.

Ông Trần Văn Bốn, có nhà ngay dưới chân núi Rẫy Tranh Lớn chia sẻ: “Năm nào cũng vậy, cứ đến mùa mưa bão là tôi sẵn sàng trong tâm thế bỏ của chạy lấy người. Nhiều người dân đã di dời đồ đạc quan trọng đến nơi an toàn, nhà thì không bỏ được nên đành chấp nhận ở. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị, chính quyền địa phương cũng đã xuống kiểm tra và hứa sẽ di dời dân đến khu tái định cư (TĐC) nhưng chờ mãi vẫn không thấy. Hy vọng, trong thời gian tới chúng tôi sớm có nơi an cư để không còn sống trong cảnh thấp thỏm nữa”.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Phước Dương, Phó Chủ tịch UBND xã Tiên Cảnh cho biết, hiện có 36 hộ dân sống dưới chân núi Rẫy Tranh Lớn có nguy cơ bị sạt lở. Trong đó, có 25 hộ trong vùng nguy hiểm cảnh báo cần di dời khẩn cấp. Trước thực trạng đó chính quyền địa phương cũng như các ngành chức năng huyện, tỉnh đã cử các đoàn kiểm tra xuống nắm tình hình và lên các phương án, hỗ trợ kinh phí di dời. Hiện tại, khu TĐC đã được lựa chọn trên diện tích 20.000m2, tất cả thủ tục đã được hoàn thành nhưng vẫn còn những khó khăn, bất cập.

“Khó khăn lớn nhất chính là kinh phí giải phóng mặt bằng. Khu TĐC được lựa chọn nằm trên phần đất sản xuất của người dân, muốn san ủi phải có kinh phí giải tỏa đền bù. Chưa kể đến là việc đảm bảo hạ tầng giao thông, điện nước trước khi người dân chuyển về. Ước tính tổng kinh phí đầu tư khoảng 6-7 tỷ đồng”, ông Dương cho biết.

Ông Lê Trí Hiệu, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Phước cho rằng, địa phương gặp đôi chút khó khăn về vốn. Trước mắt để đảm bảo an toàn cho người dân trong mùa mưa bão huyện cử lực lượng túc trực, kịp thời di tản người dân đến nơi an toàn. Về lâu dài, chính quyền huyện nỗ lực khắc phục khó khăn sớm triển khai xây dựng khu TĐC, chậm nhất sẽ hoàn thành trước mùa mưa bão năm 2019.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn