Hàn Quốc và Trung Quốc nỗ lực “rửa trôi” không khí ô nhiễm bằng mưa nhân tạo

KTT – Hàn Quốc và Trung Quốc là một trong những quốc gia có mức độ ô nhiễm không khí cao nhất, nhì thế giới. Mức độ ô nhiễm được đo trong một số ngày ở mức báo động đỏ, có hại cho sức khỏe. Trước tình trạng này chính phủ 2 nước đưa ra giải pháp “rửa trôi” không khí bẩn, bằng mưa nhân tạo.

Hệ thống mưa nhân tạo được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhằm giảm thiểu tình trạng hạn hán kéo dài, sử dụng trong nông nghiệp hay trong các sự kiện lớn. Nay mưa nhân tạo còn được ứng dụng để giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Máy bay hỗ trợ quá trình tạo mưa nhân tạo (Ảnh: gizmodo)

Chính phủ Hàn Quốc lựa chọn phương pháp tạo ra những cơn mưa rào nhân tạo để rửa sạch ô nhiễm không khí trên bầu trời một cách hiệu quả. Các hóa chất được đưa vào không khí, thường là bởi các mặt phẳng, với mục đích tạo ra các giọt nước hình thành. Cơn mưa được tạo ra sau đó thu hút và kéo các hạt gây ô nhiễm ra khỏi bầu trời khi nó rơi xuống.

Các thí nghiệm trước đây đã không có kết luận về việc liệu những cơn mưa nhân tạo này có thực sự hiệu quả trong việc giải quyết ô nhiễm môi trường hay không. Bất kể hiệu quả hay không nhưng thử nghiệm sử dụng mưa nhân tạo để loại bỏ ô nhiễm là điều cần thiết và hành động đó cần phải được thực hiện và nhanh chóng, còn hi vọng hay có khả năng là còn phải thử bằng mọi cách.

Một số thành phố của Hàn Quốc là một trong những quốc gia có mức độ ô nhiễm không khí đáng báo động (Ảnh: BBC)

Hàn Quốc sẽ tiếp tục cố gắng trong việc nỗ lực giảm thiểu ô nhiễm không khí ở một số thành phố lớn, mức độ đang ở mức báo động. Dự án đang được thực hiện với sự hợp tác của Trung Quốc, vì rất nhiều hạt bụi mịn làm tắc nghẽn bầu khí quyển có nguồn gốc từ quốc gia láng giềng. Những cơn mưa rào nhân tạo sẽ được tạo ra phía trên vùng biển Hoàng Hải để tiếp tục thử nghiệm, đo lường hiệu quả.

(T/H)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn