Hàn Quốc muốn sử dụng mưa nhân tạo để làm sạch không khí

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đề xuất một dự án chung với Trung Quốc sử dụng mưa nhân tạo để làm sạch không khí ở Seoul, nơi mức ô nhiễm không khí liên tục gia tăng gây báo động.

 

Seoul đã phải vật lộn để giải quyết sự gia tăng ô nhiễm không khí. Mức bụi mịn ở Hàn Quốc đã đạt mức cao mới trong tuần qua, khiến mọi người đeo khẩu trang trong khi đi lại dưới bầu trời xám dày.

Hàn Quốc muốn sử dụng mưa nhân tạo để làm sạch không khí - ảnh 1Một người đàn ông đeo mặt nạ để bảo vệ khỏi ô nhiễm không khí đi bộ tại một công viên ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: AP

Ngày 6/3, Moon đã chỉ thị cho các quan chức chính phủ nhanh chóng đóng cửa các nhà máy điện đốt than cũ, theo phát ngôn viên của ông Kim Eui-kyeom.

Hàn Quốc muốn sử dụng mưa nhân tạo để làm sạch không khí - ảnh 2Vào tháng 1, cơ quan thời tiết của Hàn Quốc đã thất bại trong một thí nghiệm tạo ra mưa nhân tạo, liên quan đến một chiếc máy bay rải hóa chất lên các đám mây trên biển.

Trong một cuộc họp với các quan chức chính phủ, Moon lưu ý rằng Trung Quốc đã có sự phát triển cao hơn nhiều so với Hàn Quốc về công nghệ tạo mưa và bày tỏ hy vọng rằng việc tạo ra mưa trên vùng biển giữa các quốc gia sẽ giúp giảm thiểu ô nhiễm không khí, Kim nói.

Theo phát ngôn viên của ông Kim Eui-kyeom cho biết Trung Quốc đã cáo buộc rằng bụi của Hàn Quốc bay về phía Thượng Hải, do đó, việc tạo ra mưa nhân tạo trên Biển Vàng cũng sẽ giúp phía Trung Quốc. Moon cũng đề xuất Hàn Quốc và Trung Quốc phát triển một hệ thống chung để đưa ra cảnh báo ô nhiễm không khí, Kim nói.

Hàn Quốc muốn sử dụng mưa nhân tạo để làm sạch không khí - ảnh 3Một người đàn ông đeo khẩu trang đứng cạnh tấm biển cảnh báo ô nhiễm không khí ở trung tâm thành phố Seoul. Ảnh: AP

Trong một cuộc họp với nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Yang Jiechi năm ngoái, ông Moon nói rằng Trung Quốc chịu trách nhiệm một phần cho vấn đề ô nhiễm của Hàn Quốc và kêu gọi sự hợp tác của Bắc Kinh trong nỗ lực cải thiện chất lượng không khí của Seoul.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn