Hàn Quốc cấm ống hút nhựa và đây là giải pháp tuyệt vời người Hàn dùng để thay thế

Theo lộ trình đến năm 2027, Hàn Quốc cũng sẽ ngưng sử dụng toàn bộ ống hút và cốc nhựa. Và giải pháp thay thế của họ mới thực sự là tuyệt vời
Trước khủng hoảng rác thải nhựa trên phạm vi toàn cầu cũng như tác động của nó đến khí hậu, nhiều quốc gia trên thế giới đã đưa ra những hành động thực sự đáng ghi nhận. Tại Úc, 2 chuỗi siêu thị lớn nhất đã ngưng sử dụng túi nylon và túi nhựa. Ở Anh, người ta cấm sử dụng ống hút nhựa tại hàng quán cafe.

Còn ở Hàn Quốc, tháng 9/2018 chính phủ Hàn cũng đưa ra bản thông báo sẽ loại bỏ hoàn toàn ống hút và cốc nhựa tại các cửa hàng cafe và điểm công cộng vào năm 2027. Mục đích thì vẫn vậy: nhằm giảm lượng rác thải khó tái chế, giảm gánh nặng cho nền kinh tế và môi trường Trái đất.

Dù lộ trình đến tận năm 2027, nhưng rất nhiều cửa hàng cafe tại Hàn Quốc đã bắt đầu thực hiện chiến dịch nói không với đồ nhựa rồi. Tuy nhiên, có một vấn đề không nhỏ: người ta dùng đồ nhựa vì nó tiện và rẻ, vậy nên nếu muốn ngưng sử dụng, phải có giải pháp để thay thế sao cho vừa tiện lợi, vừa thân thiện với môi trường, mà giá cũng không được quá đắt.

Người Anh và nhiều quốc gia khác đã chuyển sang dùng ống hút inox, hoặc ống hút từ tre, gỗ… – loại có thể tái sử dụng nhiều lần. Người Hàn thì khác. Giải pháp họ đưa ra chỉ là một loại ống hút dùng 1 lần thôi, nhưng vẫn cực kỳ thân thiện với môi trường.

Đó là những chiếc ống hút làm từ gạo.

Ống hút gạo nhìn qua thì chẳng khác gì ống hút nhựa, chỉ là nó được làm từ gạo. Và bởi được làm từ gạo nên người ta có thể ăn luôn nó sau khi sử dụng.

Hàn Quốc cũng sẽ cấm ống hút nhựa và đây là giải pháp cực kỳ tuyệt vời người Hàn dùng để thay thế - Ảnh 2.

Dù nghe có vẻ mỏng manh dễ vỡ, nhưng loại ống hút này đủ bền để chúng ta sử dụng. Nó vẫn sẽ giữ nguyên được hình dáng khi dùng với đồ uống nóng trong 2-3 tiếng, và lên đến 10h khi ngâm trong nước lạnh. Bạn có thể ăn luôn ống hút sau đó, vì chúng được làm với nhiều hương vị khác nhau.

Còn trong trường hợp không thích ăn, thì bản thân ống hút cũng sẽ tự phân hủy trong vòng 3 tháng kế tiếp, thay vì 500 năm như các loại ống hút thông thường hiện nay.

Người đứng sau những chiếc ống hút gạo tại Hàn Quốc là Kim Gwang-Pil. Gwang-Pil hiện vẫn đang phát triển sản phẩm với nhiều kích cỡ và hương vị khác nhau, đồng thời giảm được giá thành xuống. Được biết, hiện tại giá thành sản xuất của ống hút gạo rơi vào khoảng 230 đồng/chiếc, và mỗi tháng người Hàn đang tiêu thụ con số lên tới 300 triệu ống.

Dù vậy thì đây cũng không phải là những chiếc ống hút ăn được đầu tiên trên thế giới. Năm 2017, một startup mang tên Lolistraw đã đứng ra kêu gọi vốn trên KickStarter để sản xuất một loại ống hút ăn được làm từ rong biển, với hương vị caramel và vani. Những nhân vật đứng sau Lolistraw trước đó cũng đã thành công với dự án Loliware – những chiếc cốc làm từ rong biển, cũng có thể ăn được luôn.

Hàn Quốc cũng sẽ cấm ống hút nhựa và đây là giải pháp cực kỳ tuyệt vời người Hàn dùng để thay thế - Ảnh 3.

Chất liệu của 2 bên có khác nhau, nhưng đều có chung đặc điểm là bền vững để sử dụng, và cùng phân hủy rất nhanh trong tự nhiên.

Vậy đấy! Chúng ta sắp có – đúng hơn là đang có – nhưng vật liệu thay thế cho đồ nhựa dùng một lần. Nhược điểm duy nhất của chúng là giá thành hơn cao hơn thôi, nhưng đây là câu chuyện có thể cải thiện được trong tương lai, khi mọi người đều sử dụng chúng.

(tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn