Hạn nặng khiến nhiều buôn làng ở Tây Nguyên thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng

Hạn nặng tại Tây Nguyên không chỉ ảnh hưởng lớn đến nhiều diện tích hoa màu mà còn tác động đến đời sống sinh hoạt của người dân, nhất là tại các xã vùng sâu vùng xa.

Tại xã Lộc Lâm, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng, chỉ có những khe núi là còn nước, người dân phải xếp hàng lần lượt để lấy nước. Trong nhiều ngày qua, người dân ở thôn 3, xã Lộc Lâm sống được là nhờ nguồn nước này. Xã Lộc Lâm là một ví dụ về những hậu quả nặng nề mà người dân Tây Nguyên đang đối mặt bởi tình trạng hạn nặng.

Cả xã Lộc Lâm có 5 công trình nước sạch sinh hoạt, trong đó 4 công trình đã bị cạn nước hoặc nước nhiễm phèn. Nhiều hộ gia đình phải chuyển sang nạo vét lại giếng đào nhưng nước giếng đều bị nhiễm phèn không thể sử dụng được. Hiện nay, các giếng khoan này được xem là những công trình không mang lại hiệu quả. Đối với bà con xã Lộc Lâm, tỷ lệ hộ sử dụng nước hợp vệ sinh là 50%, số còn lại phải sử dụng nước sông, suối, hồ, ao chưa qua kiểm định của cơ quan chức năng về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Xã Lộc Lâm đã có kế hoạch bảo dưỡng lại các công trình nước sạch trong xã. Tuy nhiên, hiện 700 hộ dân với hàng nghìn nhân khẩu vẫn phải dùng tạm nước không hợp vệ sinh chờ cho qua đợt hạn. Theo những già làng trong xã, từ năm 1997 đến nay mới xuất hiện trở lại đợt hạn nặng như vậy.

(tổng hợp)

 

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn