Hạn hán nghiêm trọng ở Thái Lan khiến cá trê khổng lồ chết la liệt

KTT – Những con cá trê khổng lồ trên sông MeKong chết như ngả rạ, ước lượng phải lên đến 2 tấn cá chết. Cảnh tượng được ghi nhận tại miền Bắc Thái Lan, hiện người dân đang phối hợp cùng chính quyền tiến hành trục vớt.

Hán hán nghiêm trọng xảy ra do tình trạng nắng nóng kéo dài khiến hàng tấn cá tra dầu, còn được gọi là cá trê khổng lồ sông Mekong, chết hàng loạt tại một hồ chứa nước ở tỉnh Phrae, miền bắc Thái Lan. Những cảnh quay được ghi lại hôm 25/5 cho thấy hàng chục xác cá đang được trục vớt và kéo ra khỏi hồ nước, trong đó có những con nặng tới 150kg.

Kanyasorn Tintip, một người dân địa phương, cho hay đây là đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong nhiều năm qua. Mực nước sâu nhất trong hồ đã giảm mạnh từ hơn 6 m xuống chỉ còn khoảng 1m, để lộ nhiều phần đáy hồ nứt nẻ. “Đây là lần đầu tiên tôi thấy nhiều cá chết như vậy. Ít nhất hai tấn cá đã chết”, Tintip nhấn mạnh mức độ thiệt hại do đợt hạn hán này đem lại.

Hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu mưa trong những ngày tới. Dân làng đã được huy động để bắt những con cá còn sống trong hồ và chuyển chúng tới nơi khác nhằm cứu vãn tình hình. Chính quyền địa phương cũng đã gửi yêu cầu tới Cục Thuỷ lợi Hoàng gia và Sở Ngư nghiệp tỉnh Phrae để giúp đỡ sơ tán động vật thủy sản trong hồ.

Cá tra dầu là một trong những loài cá nước ngọt lớn nhất trên Trái Đất khi cơ thể phát triển tới chiều dài 3m và nặng 300kg. Chúng sinh sống tại các nước ở hạ lưu sông Mekong, bao gồm Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam. Cá tra dầu hiện được xếp vào nhóm động vật cực kỳ nguy cấp trong Sách Đỏ thế giới. Chính vì vậy chính quyền Thái Lan đang rất lo lắng cho sự phát triển của số cá còn lại khá ít ỏi.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn