Cảnh báo về tình trạng khô hạn ở Thái Lan

Ngày 19/10, Văn phòng các nguồn nước quốc gia (ONWR) của Thái Lan đã gia tăng những cảnh báo về tình trạng hạn hán đang hoành hành tại khu vực miền Đông Bắc của nước này.

Người đứng đầu tỉnh Nakhon Ratchasima, Wichian Chantharanothai cho biết 32 huyện của tỉnh này đều đã ban bố tình trạng hạn hán và đây cũng là địa phương đang gánh chịu hậu quả nặng nề của đợt thiên tai này.

Cụ thể, 112.000 ha đất nông nghiệp, hầu hết trồng lúa, bị hư hại do khô hạn và có tới 14 khu vực trồng trọt và canh tác cần có sự hỗ trợ khẩn cấp. Hiện giới chức địa phương đang xem xét hỗ trợ một khoản tiền mặt hỗ trợ bà con nông dân bị mất mùa.

Tình trạng khô hạn khiến một số vùng phía Đông Bắc và Bắc của Thái Lan có nguy cơ khan hiếm nước nghiêm trọng. Theo giới chức địa phương một số tỉnh ở khu vực nói trên, lượng nước trữ trong nhiều đập ở các tỉnh này không đủ phục vụ nhu cầu tưới tiêu vào mùa khô hạn sắp tới.

Cụ thể, có 21 trên tổng só 36 đập ở khu vực các tỉnh Đông Bắc có lượng nước dự trữ chỉ đạt gần 30% tổng dung tích. Nghiêm trọng nhất là tại đập Ubonrat – một trong những đập nước lớn của khu vực, lượng nước đo được tại đập này chỉ vào khoảng 11%. Trong khi đó, các đập nước chỉ có 30 ngày để thu gom nước từ nước mưa cho đến khi mùa mưa trở lại vào tháng 5/2019.

Cơ quan Khí tượng Thái Lan cảnh báo hiện tượng El Nino hoành hành tại khu vực biển Thái Bình Dương vào đầu năm 2019 sẽ gây ra tình trạng khô hạn cực đoan ở các nước  Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn