Hải Phòng: 2 vụ cháy rừng liên tiếp trong ngày do nắng nóng

Do ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng, chỉ trong ngày 20/5, trên địa bàn Hải Phòng đã xảy ra 2 vụ cháy rừng.

Khoảng 19h tối 20/5, cháy rừng xảy ra tại khu vực núi Sơn Đào (thuộc địa phận xã Thủy Đường, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng). Huyện Thủy Nguyên và thành phố Hải Phòng đã huy động khoảng 300 người, gồm các lực lượng quân đội, cảnh sát phòng cháy chữa cháy và người dân tham gia dập lửa bằng nhiều biện pháp như kéo vòi nước, phát quang, tạo đường băng cản lửa…

Do địa hình núi dốc, khó tiếp cận, thời tiết lại oi nóng nên đến khoảng 22h đêm ngọn lửa mới được dập tắt. Theo Chi cục Kiểm lâm Hải Phòng, vụ cháy không ảnh hưởng nhiều đến tài sản, hoa màu của người dân mà chủ yếu cháy thảm thực vật.

hai phong: 2 vu chay rung lien tiep trong ngay do nang nong hinh 1
Hải Phòng cảnh báo cháy rừng mùa khô.
hai phong: 2 vu chay rung lien tiep trong ngay do nang nong hinh 2

Trước đó, khoảng 14h15′ chiều 20/5, tại núi Trà Phương thuộc địa bàn xã Thanh Sơn, huyện Kiến Thụy (Hải Phòng) cũng xảy ra một điểm cháy. UBND xã Thanh Sơn, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Kiến Thụy đã huy động cán bộ, chiến sĩ và người dân  dập tắt đám cháy sau hơn 1 giờ đồng hồ. Theo thống kê ban đầu, diện tích đám cháy khoảng 500 m2, nguyên nhân vụ cháy được xác định là một người dân đốt rác trong rừng.

Ông Luyện Công Khanh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm (Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hải Phòng) cảnh báo, trong thời tiết nắng nóng hiện nay, nguy cơ cháy rừng rất cao; vì vậy, người dân cần nâng cao ý thức phòng chống cháy rừng.

“Các hộ dân sống ven rừng, đặc biệt là các khu rừng trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy cao, khi tham gia có hoạt động trên rừng không được phép mang lửa vào rừng, tuyệt đối không thực hiện các hoạt động phát nương, làm rẫy, hóa vàng trong hoặc gần khu vực rừng. Khi có bất cứ hiện tượng cháy rừng hoặc có nguồn nhiệt phát ra từ rừng phải thông báo ngay cho lực lượng kiểm lâm, chính quyền, các cơ quan đóng trên địa bàn có rừng. Tất cả các hộ dân sống trong khu vực rừng phải có trách nhiệm theo dõi, quản lý, bảo vệ rừng, đặc biệt theo dõi các đối tượng người lạ lên rừng, có hoạt động không đúng mục đích”, ông Khanh nhấn mạnh.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn