Hai ngôi sao ‘đại chiến’, hình ảnh kỳ vĩ

Hai ngôi sao đã lao vào nhau một cách hung dữ, nhưng cũng tạo ra những hình ảnh thật kỳ vĩ.

Hai ngôi sao ‘đại chiến’, hình ảnh kỳ vĩ

Những ngôi sao có bạn đồng hành không phải lúc nào cũng thân thiện. Bằng chứng là một cuộc đối đầu kỳ vĩ trong vũ trụ vừa được các nhà thiên văn học chứng kiến.

Theo đài CNN, các nhà thiên văn học đã nghiên cứu hệ thống sao nhị phân có tên HD101584 bằng cách sử dụng kính thiên văn lớn nhất thế giới Atacama ở Chile để tìm hiểu điều gì đã xảy ra. Họ phát hiện ra rằng hai ngôi sao đã lao vào nhau một cách hung dữ, nhưng cũng tạo ra những hình ảnh thật kỳ vĩ.

Ngôi sao chính trong hệ thống HD101584 phình to lên khi các kho chứa hydro của nó bị đốt cháy và trở thành một sao khổng lồ đỏ – một trong những giai đoạn cuối của quá trình tiến hóa sao trước khi ngôi sao này chết đi và trở thành sao lùn trắng.

Giống như cách hoạt động điển hình của những ngôi sao khổng lồ đỏ, sao chính trong hệ thống nhị phân HD101584 phình to vượt xa kích thước ban đầu, vượt qua cả các ngôi sao có khối lượng thấp hơn.

Nhưng ngôi sao nhỏ hơn trong hệ thống đã phản ứng lại, thay vì bị teo lại. Nó di chuyển theo chuyển động xoắn ốc về phía lõi của sao khổng lồ đỏ. Va chạm đã được ngăn chặn, nhưng động thái “hung hãn” này đủ khiến sao khổng lồ đỏ bị mất đi các lớp khí bên ngoài. Những lớp khí đó bị văng ra, để lộ phần lõi của ngôi sao khổng lồ đỏ.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn