Hải cẩu có nguy cơ tuyệt chủng vì biến đổi khí hậu

KTT – Thống kê cho thấy sinh sản của loài hải cẩu này đang giảm xuống mức báo động trong vòng 30 năm qua.

Các nhà khoa học thống kê rằng trong vài năm gần đây, tỉ lệ hải cẩu con bị chết đang tăng lên. Dù số lượng loài này không phải ít, thế nhưng tương lai của chúng lại phụ thuộc rất nhiều vào cách chúng thích nghi với những thay đổi khí hậu mới.

1 nghiên cứu về khả năng thích nghi của loài này cho thấy Hải cẩu thích nghi kém hơn các loài khác. Bên cạnh đó, việc băng tan khiến nguồn thức ăn của chúng trở nên khan hiếm cũng là 1 thách thức vô cùng lớn cho loài này.

Hải cẩu phụ thuộc vào các tảng băng trên biển để sinh nở vào tháng 2 và 3.

Nơi sinh sản quan trọng nhất của Hải cẩu nằm dọc vịnh St Lawrence, ở bờ biển phía đông của Canada. Tuy nhiên năm 2007, 1 báo cáo của chính phủ Canada kết luận tỷ lệ chết của loài Hải cẩu này đang ở mức cực cao do các tảng băng còn rất ít.

Với hải cẩu Bắc cực, các nhà nghiên cứu trường Đại học Duke cũng cho biết số lượng các hải cẩu con chết vì mắc cạn phụ thuộc vào số lượng băng vào tháng 2 và 3.

Ngoài ra, gần đây các nhà khoa học còn phát hiện thêm những nhóm hải cẩu đang trong giai đoạn sinh nở xuất hiện ở các tảng băng ven biển xung quanh Greenland, nơi mà trước đây chúng không hề chọn để  đẻ. Điều này cho thấy khu vực sinh sản của chúng đang đẩy dần về phía bắc do khí hậu của vùng xung quanh Bắc cực ấm lên không ngừng.

Tuy nhiên, việc di chuyển lên phía Bắc này có thể làm cho Hải cẩu “chạm trán” thường xuyên với Gấu Bắc cực – một loài vật ăn thịt hàng đầu ở đây.

Lưu ý: sự tuyệt chủng của các loài hải cẩu chỉ là sự báo trước cho tương lai không mấy sáng sủa của toàn nhân loại.

“Nếu chúng ta muốn loài vật này sống sót, chúng ta phải biết trước khí hậu sẽ ảnh hưởng ra sao đến dân số loài hải cẩu này”, tiến sĩ Johnston nói trên BBC.

(Tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn