Hà Tĩnh: Thời tiết thất thường, bưởi Phúc Trạch rụng trái non hàng loạt

KTT – Dù được chăm sóc kỹ lưỡng nhưng tỷ lệ đậu quả tại nhiều vườn bưởi năm nay tại huyện Hương Khê, Hà Tĩnh chỉ đạt khoảng 50% so với các năm trước.

Theo chia sẻ của nhiều nhà vườn, thời tiết có nhiều sương muối và mưa axit nên có thể là nguyên nhân khiến bưởi rụng. Anh Nguyễn Ngọc Luyến (xã Hà Linh, huyện Hương Khê) chia sẻ, sau khi thu hoạch bưởi vụ trước, gia đình anh bón phân và chăm sóc kỹ lưỡng, bưởi ra hoa nhiều. Tuy nhiên, sau khi quả lớn bằng hạt ngô thì bất ngờ rụng hàng loạt.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hương Thủy cho biết, sản lượng bưởi Phúc Trạch năm nay có thể chỉ đạt 50% so với các năm trước. Nguyên nhân khiến bưởi rụng quả, giảm năng suất được cho là do thời tiết thất thường, sương muối rồi mưa ít dẫn đến thiếu nước.

Ngoài nguyên nhân thời tiết thất thường, sâu bệnh cũng là một trong những nguyên nhân khiến bưởi bị rụng hoặc không lớn, dị dạng.

Bưởi non rất dễ bị rụng. Ảnh: baohatinh

Tình trạng bưởi rụng quả non xuất hiện ở hầu hết các xã trồng bưởi Phúc Trạch tại huyện Hương Khê. Tuy nhiên, tình trạng này chỉ diễn ra cục bộ đối với một số hộ dân hoặc theo vùng. Trong cùng một vườn, tình trạng rụng quả chỉ xảy ra trên một số cây. Nhiều nhà vườn vẫn đạt tỉ lệ đậu quả cao.

Vụ bưởi hiện chỉ mới bắt đầu nên chưa thể đánh giá sản lượng, tuy nhiên có thể sẽ giảm so với các năm trước. Hiện tượng bưởi non rụng quả nhiều một phần là do cây rụng sinh lý, một phần khác có thể là do thời tiết diễn biến bất thường. Năm nay, thời tiết nắng nhiều, mưa ít, tại giai đoạn cây bưởi bắt đầu đậu quả, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm khá cao. Bên cạnh đó, nhiệt độ thay đổi liên tục, có thể ngày trước đang nắng nóng nhưng ngày sau có mưa và lạnh nên gây bất lợi đối với quá trình đậu quả, phát triển của bưởi Phúc Trạch.

(t/h)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn