Hà Tĩnh: Sâu keo hoành hành, mưa gió liên tiếp, nông dân chật vật sản xuất ngô vụ Đông

Sâu keo mùa thu hoành hành, nông dân Hương Khê (Hà Tĩnh) vừa phải làm lại nhiều diện tích ngô vụ Đông thì lại gặp mưa lớn mấy ngày nay khiến nhiều ha ngô đã xuống giống đứng trước nguy cơ hư hỏng.

Sâu keo mùa thu hoành hành tại xã Phú Gia

Vụ Đông năm 2019, gia đình bác Phạm Văn Phương (thôn Phú Thành – xã Phú Gia) gieo trỉa 2 sào ngô bắp. Theo bác Phương, so với những năm trước thì tình hình sản xuất năm nay hết sức khó khăn.

Sâu keo hoành hành, mưa gió liên miên, nông dân Hương Khê chật vật sản xuất ngô vụ Đông
Xã Phú Gia là địa phương bị sâu keo mùa thu tấn công ác liệt trên cây ngô vụ Đông

“Đây là lần thứ 2 nhà tôi xuống giống vụ Đông. Lần 1, ngô phát triển xanh tốt bị sâu keo mùa thu tấn công hết đọt và lá, cây còi cọc rồi chết nên phải gieo lại. Thế nhưng, tình hình cũng không khá hơn, đợt này ngô lên được 2 – 4 lá thì sâu lại phá hoại. Đến nay, tôi đã phun thuốc phòng trừ nhiều lần nhưng không có chiều hướng giảm. Chưa kể thuốc bảo vệ thực vật, với 2 sào tôi đã mất hơn 4 triệu đồng đầu tư phân bón và giống” – bác Phương buồn rầu nói.

Sâu keo hoành hành, mưa gió liên miên, nông dân Hương Khê chật vật sản xuất ngô vụ Đông
Chị Nguyễn Thị Thúy (thôn Phú Thành – xã Phú Gia) phun thuốc phòng trừ nhiều lần song dịch bệnh trên ngô vẫn chưa có chiều hướng thuyên giảm.

Ra thăm đồng, chị Nguyễn Thị Thúy (thôn Phú Thành) càng xót xa khi 3 sào ngô vừa mới bén lại bị sâu keo tàn phá.

“Sâu cứ đục vào làm tổ trên đọt và cứ thế ăn hết lá nên cây không thể phát triển. Chúng tôi đã làm theo các biện pháp phòng trừ sâu bệnh của cơ quan chức năng, bỏ hàng trăm ngàn đồng mua thuốc bảo vệ thực vật để phun nhưng đến nay vẫn chưa có hiệu quả” – chị Thúy cho hay.

Sâu keo hoành hành, mưa gió liên miên, nông dân Hương Khê chật vật sản xuất ngô vụ Đông
Sâu keo mùa thu làm tổ trên đọt ngô…

Phú Gia là một trong những xã có diện tích ngô phủ xanh lớn nhất của huyện Hương Khê tính đến thời điểm này. Tuy nhiên, địa phương lại chịu hậu quả nặng nề do sâu keo mùa thu.

Anh Phạm Đăng Khoa – cán bộ địa chính, nông nghiệp xã Phú Gia cho biết: “Hiện tại, xã đã xuống giống 57,3 ha ngô vụ Đông trên kế hoạch 80 ha với các giống P4199, CP 511, Hà Nội 68… Tuy nhiên, tình hình sản xuất rất bất lợi khi nhiều diện tích phát triển tốt lại bị sâu keo phá hoại. Mặc dù chính quyền địa phương đã phối hợp ngành chuyên môn hướng dẫn nông dân triển khai các biện pháp phòng trừ nhưng đến nay dịch bệnh vẫn lan rộng”.

Sâu keo hoành hành, mưa gió liên miên, nông dân Hương Khê chật vật sản xuất ngô vụ Đông
… rồi ăn hết lá khiến cây héo úa, chết mòn

Nói về vấn đề này, ông Trần Tuấn Anh – Giám đốc Trung tâm Ứng dụng khoa học kỹ thuật và bảo vệ cây trồng – vật nuôi huyện Hương Khê cho biết: “Đón đầu vụ Đông 2019, trung tâm phối hợp Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Tĩnh tập huấn kỹ thuật sản xuất cho cán bộ cốt cán các xã. Trung tâm còn phối hợp một số công ty thuốc bảo vệ thực vật uy tín tập huấn cho nông dân các biện pháp phòng trừ sâu bệnh trên ngô vụ Đông. Qua đó, khảo nghiệm và chọn được 5 loại thuốc phòng trừ thích hợp đối với dịch bệnh sâu keo mùa thu.

Tuy nhiên, đây là loại dịch bệnh mới, nguy hiểm, sâu đẻ trứng nhiều lứa, thời gian trứng dài, khả năng di trú xa hàng trăm km nhờ gió bão nên dễ lây lan và khó trị. Từ khi phát bệnh trên ngô vụ Đông, chúng tôi đã phối hợp để hướng dẫn bà con các biện pháp phòng trừ nhưng đến nay dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp”.

Nhiều ha ngô nguy cơ hư hỏng do mưa ngập

1 ha ngô chất lượng cao của bà con nông dân thôn 1 – xã Hương Thủy vừa mới xuống giống thì gặp ngay trận mưa lớn mấy ngày nay gây ngập úng.

Sâu keo hoành hành, mưa gió liên miên, nông dân Hương Khê chật vật sản xuất ngô vụ Đông
1 ha ngô chất lượng cao vừa gieo trỉa của nông dân thôn 1 – xã Hương Thủy nguy cơ hư hỏng do mưa lớn

Bác Nguyễn Hòa Bình – thôn trưởng thôn 1 cho biết: “Tranh thủ thời tiết nắng ráo, chính quyền đã vận động nông dân ra đồng làm đất, sản xuất ngô vụ Đông để kịp lịch thời vụ. 1 ha ngô chất lượng cao của thôn 1 vừa xuống giống thì gặp nay trận mưa lớn dồn dập, gây ngập úng. Nếu nước không rút nhanh thì hạt không thể này mầm và thối trong đất. Nông dân lại phải làm lại, tốn kém nhiều chi phí”.

Sâu keo hoành hành, mưa gió liên miên, nông dân Hương Khê chật vật sản xuất ngô vụ Đông
Loại ngô 2 – 4 lá bị ngập úng trong nước lâu sẽ dẫn đến thối rễ, nắng lên sẽ chết

Đến thời điểm này, xã Hương Vĩnh đã xuống giống 82 ha ngô chất lượng cao các loại. Ông Trần Bá Hùng – Phó Chủ tịch UBND xã Hương Vĩnh cho biết: “Mưa lớn mấy ngày qua đã khiến nhiều diện tích ngô ngập trong nước. Nếu nước không rút nhanh, loại ngô 2 – 4 lá sẽ bị thối rễ và héo úa, chết mòn; số ngô chưa nảy mầm cũng sẽ thối luôn trong đất, gây thiệt hại lớn cho bà con nông dân và nguy cơ chậm lịch thời vụ”.

Sâu keo hoành hành, mưa gió liên miên, nông dân Hương Khê chật vật sản xuất ngô vụ Đông
Nhiều diện tích ngô đã xuống giống của nông dân Hương Khê nguy cơ hư hỏng do ngập nước

Theo phòng NN&PTNT huyện Hương Khê, vụ Đông 2019, toàn huyện kế hoạch gieo trỉa 1.600 ha ngô các loại. Đến nay, gần 1.000 ha được bà con làm đất xong, trong đó có trên 400 ha đã được xuống giống.

Tuy nhiên, trận mưa lớn mấy ngày nay sẽ làm cho đất bị dẹ, nông dân phải mất công và tốn kém chi phí làm lại đất. Ngoài ra, nhiều diện tích ngô đã xuống giống sẽ đứng trước nguy cơ hư hỏng do nước mưa gây ngập úng.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn