Hà Tĩnh: Nông dân “trốn nóng” gặt lúa xuyên đêm

Hà Tĩnh vẫn đang trong đợt nắng nóng cao điểm, nền nhiệt độ luôn ở mức cao trong khi lúa xuân đã chín vàng khắp cánh đồng. Để tránh nắng nóng mà vẫn đảm bảo thời vụ, nhiều người dân đã chọn cách gặt lúa ban đêm.

Hơn 8 giờ đêm, chúng tôi có mặt tại cánh đồng lúa thôn Đoài Phú, xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà. Lúc này, dẫu trời đã tối mịt nhưng cả cánh đồng Đoài Phú vẫn râm ran tiếng máy gặt, tiếng người dân gọi nhau í ới. Ánh đèn led, đèn máy gặt chiếu loạn xạ. Không khí lao động vẫn khẩn trương, nhộn nhịp như ban ngày.

Ông Nguyễn Quân Cường (người dân thôn Đoài Phú, Tượng Sơn) cho biết, mùa này, gia đình tôi sản xuất hơn 7 sào lúa. Do thời tiết nắng nóng, vả lại, tôi cũng kiếm được việc phụ nên ban đêm gọi máy gặt tranh thủ thu hoạch lúa. Nhờ cơ giới hóa, công nghệ hiện đại, mỗi sào bây giờ chỉ gặt và tuốt trong khoảng 10 phút. Chúng tôi chỉ việc chở thóc về, còn rơm thì để trên ruộng khoảng 1 ngày cho khô rồi mang về sau.

Mỗi sào như vậy, tiền thuê máy gặt khoảng 130 nghìn đồng. Trong khi đó, trước đây, thường thì 3 người mới gặt hết 1 sào lúa trong 1 buổi, tức là hết 1 công rưỡi, rất mệt mà chưa kể đến các công đoạn vận chuyển, thuê máy tuốt…

Đồng lúa thôn Đoài Phú, xã Tượng Sơn nhộn nhịp cảnh thu hoạch lúa xuyên đêm.

Cách đó không xa, cả gia đình ông Nguyễn Doãn Tình đang chờ máy gặt sào lúa của mình. Tranh thủ rảnh rỗi, ông Tình chia sẻ, gia đình tôi làm hơn 1 mẫu lúa. Để tránh nắng, chúng tôi tranh thủ thu hoạch vào ban đêm, khi tiết trời mát mẻ hơn. Tuy nhiên, có lẽ do thời tiết quá khắc nghiệt nên năng suất mùa này nhìn chung khó bằng được so với các năm trước.

Ông Nguyễn Quân Cường chủ yếu thu hoạch lúa vào ban đêm vì ban ngày thời tiết quá nắng nóng.

Chỉ sau vài phút, khi câu chuyện còn đang dang dở, chủ máy đã thông báo gặt xong lúa, 2 người phụ máy hì hục đưa thóc lên bờ. “Ngày mai, tôi vẫn đi làm như thường lệ, còn vợ ở nhà phơi lúa, chiều về chúng tôi tranh thủ đi lấy rơm, việc đồng áng bây giờ không tốn nhiều công lao động như ngày trước” – ông Tình nói thêm.

Ông Phan Ngọc Bằng, một người lái máy gặt đập liên hợp (xã Thạch Thắng, Thạch Hà) cho hay, đây đang là thời điểm đầu mùa nhưng chúng tôi vẫn phải làm việc đến đêm khuya. Thời gian làm việc hoàn toàn phụ thuộc vào người dân có lúa, nếu có nhu cầu, có khi chúng tôi gặt tới sáng. Thu nhập mỗi ngày hiện đạt một vài triệu đồng, vào chính vụ sẽ cao hơn nhưng vất vả hơn nhiều do phải chạy máy cả đêm.

Gặt lúa đêm đang được nhiều nhà nông áp dụng trong những năm gần đây, dù ít nhiều có thay đổi trong sinh hoạt, lao động thường nhật, nhưng với những người nông dân, lựa chọn gặt lúa đêm sẽ tận dụng được lao động trong gia đình. Đặc biệt là từ khi có máy gặt đập liên hợp, chuyện gặt lúa đêm đã không còn xa lạ.

Theo Báo Hà Tĩnh

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn