Hà Tĩnh: Người nuôi cá lồng bè trắng tay vì mưa lũ

Nước lũ và bèo tây từ thượng nguồn cống ba ra Đò Điệm, huyện Thạch Hà cuồn cuộn đổ về trong một thời gian ngắn đã khiến hàng tạ cá mè, cá mú của người dân 2 xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà và Thạch Hạ, TP Hà Tĩnh chết trắng lồng.

Hàng tạ cá lồng chết trắng mặt nước

Ông Phan Đình Hinh, Chủ tịch UBND xã Hộ Độ cho biết, sau khi nhận được thông tin về tình hình thời tiết, để giúp người NTTS hạn chế thiệt hại do mưa lũ gây ra, UBND xã đã huy động lực lượng hỗ trợ người dân đưa lồng bè trên sông về bảo quản trong lòng hồ; hướng dẫn khơi thông dòng chảy… Tuy nhiên, do lượng nước ngọt và bèo xả xuống quá nhanh nên cá nuôi lồng bè của một số hộ trên địa bàn bị sốc nước chết.

Anh Lưu Quang Vũ, một hộ nuôi cá trên sông Hộ Độ xót xa nói: “Cá của chúng tôi chết là do sốc nước và lượng bèo tây đổ về quá lớn. Dù đã cố gắng bán trụ giữa sông để vớt bèo nhưng mọi nỗ lực đều không hiệu quả”. Theo anh Vũ, cá chết chủ yếu là cá mè và cá mú; trọng lượng đạt từ 1,5 – 2kg. Tỷ lệ chết khoảng 5-10%.

Ngoài gia đình anh Vũ, rất nhiều lồng bè của 30 xã viên khác trong HTX nuôi cá lồng bè trên sông Hộ Độ cũng chịu chung số phận, mất trắng hàng tạ cá sắp cho thu hoạch.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn