Hà Tĩnh: Nắng nóng kéo dài, hơn 800ha lúa ‘khát’ nước

Mặc dù những ngày qua trên địa bàn Hà Tĩnh có mưa cục bộ một số vùng, song lượng mưa “nhỏ giọt” trong thời gian ngắn không đủ “giải khát” cho 800ha lúa HT bị hạn hán.
10-38-08_nh1
Hơn 800ha lúa HT thiếu nước nghiêm trọng

Theo Sở NN-PTNT Hà Tĩnh, vụ HT 2018 toàn tỉnh gieo cấy hơn 44.000ha lúa. Đến thời điểm này hầu hết diện tích đang ở giai đoạn đẻ nhánh rộ, một số vùng gieo cấy sớm như huyện Thạch Hà, Đức Thọ, Cẩm Xuyên bước vào thời kỳ phân hóa đòng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đợt nắng nóng kéo dài hơn một tuần qua nên có hơn 800ha bị hạn cục bộ; trong đó, TP Hà Tĩnh có diện tích bị hạn nhiều nhất (200ha), tiếp đến là Lộc Hà (130ha); Kỳ Anh (120ha); Cẩm Xuyên (105ha); Thạch Hà (100ha)…

Ông Lê Ngọc Hà, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Cẩm Xuyên cho biết, diện tích lúa thiếu nước tập trung ở các xã Cẩm Lĩnh, Cẩm Hà, Cẩm Sơn, Cẩm Lộc, Cẩm Sơn, Cẩm Trung. Ngoài yếu tố thời tiết nắng nóng kéo dài, nguyên nhân dẫn đến hạn hán là do diện tích trên sản xuất ở vùng đất cao cưỡng, khó tưới; nước tại một số hồ đập nhỏ bị cạn khô khốc.“Hai ngày nay một số xã đã có mưa cục bộ, dự báo vài ngày tới trên địa bàn tiếp tục có mưa. Đây là những cơn mưa “vàng”, cứu hơn 100ha lúa thoát khỏi cảnh thất thu”, ông Hà nói.
Cũng theo vị Trưởng phòng, đợt nắng nóng hơn một tuần qua hết sức khốc liệt và có biểu hiện cực đoan, bởi, từ trước đến nay trên địa bàn Cẩm Xuyên có nắng hạn nhưng ít khi kèm theo gió Lào, tuy nhiên năm nay cường độ gió Lào thổi mạnh, liên tục càng khiến tình trạng hạn hán nghiêm trọng hơn.
Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, để chống hạn hiệu quả, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành công điện yêu cầu Giám đốc Sở NN-PTNT, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo các đơn vị cơ sở phối hợp chặt chẽ với Cty TNHH MTV Thủy lợi Bắc Hà Tĩnh, Nam Hà Tĩnh có phương án điều tiết hợp lý, cung cấp đủ nước cho lúa và các loại cây trồng vụ HT, đặc biệt là diện tích đang bị hạn. Tổ chức đánh giá tình hình hạn hán trên toàn tỉnh, triển khai đồng bộ các phương án chống hạn cho cây trồng vụ HT, tuyệt đối không để cây trồng bị ảnh hưởng do thiếu nước.
10-38-08_2
Nguồn nước tại các hồ đập được các Cty thủy lợi khai thác tối đa phục vụ chống hạn cho lúa

Ngoài công tác phòng chống hạn, nhiều diện tích lúa ở Hà Tĩnh cũng đã và đang xuất hiện một số loại sâu bệnh hại như: Sâu cuốn lá nhỏ, mật độ trung bình 5 – 7 con/m2, nơi cao 10 – 15 con/m2; rầy nâu, rầy lưng trắng, mật độ trung bình 100 – 200 con/m2, nơi cao 500 – 750 con/m2, cục bộ có nơi 1.000 – 1.200 con/m2… Chi cục BVTV Hà Tĩnh khuyến cáo bà con nông dân thường xuyên thăm đồng, kịp thời phát hiện các đối tượng sâu bệnh hại, kịp thời phun phòng trừ theo hướng dẫn kỹ thuật của cơ quan chuyên môn.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn