Hà Tĩnh gặt lúa sớm ‘chạy bão’ số 4

Hình minh họa: Báo Hà Tĩnh

KTT – Trước diễn biến của “quá nhanh quá nguy hiểm” của bão số 4, bão Podul, người dân Hà Tĩnh phải tiến hành thu hoạch lúa sớm để hạn chế thiệt hại.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của bão số 4, từ nay đến 31/8, ở các tỉnh Trung Bộ có mưa to đến rất to; riêng Bắc Bộ từ ngày mai đến ngày 02/9 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; Tổng lượng mưa phổ biến cả đợt ở các khu vực cụ thể như sau:

– Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị: 250-400mm;

– Thừa Thiên Huế, Hòa Bình, Sơn La, Yên Bái, Phú Thọ: 200-300mm;

– Khu vực Nam đồng bằng Bắc Bộ và Đà Nẵng: 100-200mm;

– Khu vực trung du, vùng núi Bắc Bộ: 50-120mm;

Trước diễn biến của bão số 4, để hạn chế tối đa rủi ro và ảnh hưởng tới năng suất lúa vụ hè thu, người dân Hà Tĩnh những ngày này đã tiến hành thu hoạch lúa. Hàng trăm máy gặt đập liên hoàn hoạt động liên tục suốt cả ngày để phục vụ cho người dân đưa lúa về nhà trước khi mưa bão đến. Ở những vùng trũng sâu, do máy không xuống được ruộng, người dân phải gặt tay.

Những chiếc máy gặt xuống đồng thu hoạch lúa giúp bà con. Ảnh: báo Giao thông
Nhiều nơi, người dân không gặt máy được phải gặt tay. Ảnh: Báo Hà Tĩnh

Theo thông kê đến thời điểm này, toàn tỉnh Hà Tĩnh đã thu hoạch được gần 24.000 ha lúa hè thu, đạt 55%. Nhờ sự chỉ đạo khẩn trương của các địa phương, diện tích lúa được thu hoạch gọn liên tục tăng nhanh, có thể đạt cả chục nghìn ha mỗi ngày.

(t/h)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn